Bí quyết để dạy con bạn trở thành một người tốt.

Loi khuyen cua cac chuyen gia Harvard ve cach nuoi day con cai - Anh 1

Chúng ta có thể dạy cho những đứa trẻ bài học về cách kiểm soát và kiềm chế những cảm xúc tiêu cực ngay từ khi rất nhỏ. Khi chơi với con, bạn hãy dạy chúng cách này: hít vào từ từ bằng mũi, thở ra từ từ bằng miệng, và đếm từ một đến năm. Khi có tình huống tiêu cực xảy ra, hãy nhắc nhở và cùng con thực hiện 3 bước đó. Qua nhiều lần thực hành, con cái của bạn sẽ hình thành thói quen và chế ngự cảm xúc.

Luôn nhắc nhở con cái phải có trách nhiệm với những gì con làm

Loi khuyen cua cac chuyen gia Harvard ve cach nuoi day con cai - Anh 2

Con cái của chúng ta thường có xu hướng bắt chước và hành động theo bố mẹ. Hãy trò chuyện với con về các vấn đề đạo đức, sự quan tâm đối với môi trường sống xung quanh mình. Lí giải tạo sao chúng ta lại phải chịu trách nhiệm đối với những gì mình làm. Và quan trọng hơn hết, đừng đi ngược lại với lời nói của mình, hãy là một người có trách nhiệm trước nhé.

Dạy con cái biết cảm thông và chia sẻ với mọi người

Loi khuyen cua cac chuyen gia Harvard ve cach nuoi day con cai - Anh 3

Hãy dạy cho con bạn biết yêu thương mọi người xung quanh mình. " Hãy thử tưởng tượng con sẽ cảm thấy thế nào nếu con là học sinh mới của lớp" - là một cách để gợi ý suy nghĩ của chúng về vấn đề này. Hay trò chuyện với con về những vấn đề rộng hơn: Con sẽ làm gì nếu con gặp những bạn nhỏ không có gì để ăn? Hãy những người vô gia cư ven đường?

Dạy cho con bài học về sự biết ơn

Loi khuyen cua cac chuyen gia Harvard ve cach nuoi day con cai - Anh 4

Dạy cho con cái của bạn cách bày tỏ lòng biết ơn là một trong những điều vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ nhặt nhất, ví dụ: nhắc nhở con cảm ơn bà vì đã bà đã nấu một bữa ăn ngon, hay nói cảm ơn khi cần. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên bài tỏ lòng biết ơn đối với người khác có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho con

Loi khuyen cua cac chuyen gia Harvard ve cach nuoi day con cai - Anh 5

Cuộc sống bận rộn đã lấy đi rất nhiều thời gian của bạn với con cái. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển mạnh, ngoài thời gian làm việc, bạn có xu hướng lướt web để giải trí. Hãy thử thay đổi bản thân mình, dành thời gian nghỉ ngơi cho con cái, trò chuyện với con, cùng con giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Đó là những giây phút quý giá nhất khi bạn muốn nuôi dạy con.

Thanh Hằng (Theo Bright Side)