Lời khai Dương Chí Dũng gây chấn động tại tòa

Cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng hầu tòa

Ông Dũng, người đã lĩnh án tử hình trong vụ tiêu cực xảy ra tại Vinalines, bị đưa đến tòa với tư cách người làm chứng.

Bị cáo Dương Tự Trọng ngoan cố

Cùng hầu tòa với ông Trọng về tội Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài có các bị cáo Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng); Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng); Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng); Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng); Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) và Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng).

Trọng (trái) và Sơn tại tòa. Ảnh: Quý Đoàn.

Tòa triệu tập 6 nhân chứng nhưng chỉ 3 người có mặt. Hai luật sư bảo vệ cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng là ông Nguyễn Đình Hưng và bà Vũ Thị Kim Ngọc, thuộc Đoàn luật sư Hà Nội. Bị cáo Sơn có luật sư Đặng Viết Hùng bào chữa. Bị cáo Tuấn mời luật sư Nguyễn Thái Hòa và Trần Thiện Thuật. 4 bị cáo còn lại tự bào chữa.

Tại phiên tòa, 6 bị cáo Sơn, Ánh, Tuấn, Thắng, Phong, Dũng "Bắc Kạn" thừa nhận nội dung truy tố là đúng. Riêng bị cáo Trọng phủ nhận mọi cáo buộc. Chủ tọa hỏi: "Ai báo tin cho bị cáo về việc anh Dũng sẽ bị khởi tố?" Bị cáo Trọng trả lời: "Như trong lời khai, tôi không biết".

Phiên tòa “nóng” với lời khai của Dương Chí Dũng

Theo tờ báo điện tử VnExpress, phiên tòa "nóng" lên khi nhân chứng Dương Chí Dũng khai về cuộc điện thoại mật báo tin bị khởi tố. Ông Dũng khai trưa ngày 17.5.2012 gọi điện cho Thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ. Chiều cùng ngày, ông Dũng đến gần nhà ông Ngọ và sau đó được hẹn tối đến. Khoảng 18h, ông Dũng nhận được điện thoại của vị thứ trưởng nói quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được phê chuẩn. "Ông Ngọ bảo tôi rằng chú tránh đi một thời gian", ông Dũng khai.

Dương Chí Dũng nói thêm: "Tôi đã bị tuyên án tử hình nên ra đây tôi chỉ khai sự thật. Nghe em trai khai tại tòa, tôi rất thương". Sau ít phút trình bày của ông Dũng, tòa thông báo dừng phiên xử buổi sáng.

Ngay sau đó VnExpress đã liên lạc qua điện thoại với Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ về những lời khai trên của Dương Chí Dũng. Ông Ngọ phủ nhận, cho hay: "Tôi không liên quan đến việc bỏ trốn của Dương Chí Dũng. Dũng khai là chuyện của anh ta, trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ việc này".

Ông Phạm Quý Ngọ là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Vinalines. Hiện ông Ngọ đang trong giai đoạn điều trị bệnh.

Dương Tự Trọng không liên can?

Ông Dũng phủ nhận cáo buộc đã gọi điện cho em trai Trọng thông báo về việc bị khởi tố. "Tôi không bao giờ gọi điện thoại cho Trọng. Vì sợ bị lộ nên chỉ gọi điện cho Phong vì coi như em. Sau đó có gọi cho Dũng "Bắc Kạn" nhờ vả một lần", ông Dũng khai.

Ông Dũng trình bày: "Thôi bây giờ có như thế nào, việc đã ầm ĩ, tôi làm tôi chịu. Những anh em trên đều vì tôi, tôi rất ân hận vì sai lầm đã bỏ đi".

Ông Dũng công nhận lời khai của các bị cáo sáng nay về hành trình đưa ông trốn ra nước ngoài là đúng. "Em tôi thì tôi rất thương, nhưng sự thật không giấu được nên tôi khai ngày hôm nay như vậy", ông Dũng nói với tư cách nhân chứng tại phiên xử cựu Phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng (em trai ông Dũng) về tội Tổ chức đưa người ra nước ngoài.

Ông Dũng cho hay trong quá trình điều tra "rất sợ bị ám sát". Theo lời khai, ông từng bị đưa vào trại giam ở Lạng Sơn, gặp nhiều thanh niên bặm trợn trong phòng nên đã lo sợ cho sự an toàn tính mạng. "Cũng may cho tôi, không bị đánh, tôi đã tử tế, nhún nhường với nhóm cùng phòng. Nhưng vẫn chưa yên tâm, sau đó tôi đăng ký với anh quản giáo để được chú ý giúp không để xảy ra chuyện gì", Dương Chí Dũng trình bày.

Ông Dũng cho biết, sau khi bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế vào ngày 16.12.2013, đã viết đơn tố cáo dài 16 trang gửi đến nhiều nơi, có cả những cơ quan lãnh đạo cao nhất. Nhân chứng này khai đã "nhớ hết nội dung đã viết", và thuật lại những lần liên lạc với ông Ngọ trước thời điểm bỏ trốn.

Ông Dũng khai gì về tướng Ngọ?

Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng.

Theo báo điện tử motthegioi.vn, ông Dương Chí Dũng khai rằng: Trước đây, lời khai về người báo tin để mình chạy trốn tiền hậu bất nhất trong quá trình điều tra nhưng tại phiên tòa hôm nay, ông Dũng phải khai ra sự thật người đó là ông Phạm Quý Ngọ. Lý do ông Dũng đưa ra là bản án tử hình của mình có nhiều ẩn khuất liên quan đến vấn đề này. Ông Dũng cho rằng mình đã bị gán ghép án tử hình nên sẽ nói hết và “nếu nói sai tôi sẵn sàng chết ở đây”.

Theo đó, ông Dũng nói có quan hệ thân thiết với ông Ngọ từ khi ông Ngọ còn làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm bộ Công an. Từ khi vụ án Vinalines bắt đầu được Tổng cục Cảnh sát kinh tế, bộ Công an vào cuộc điều tra, ông Dũng đã nhiều lần liên hệ với ông Ngọ để nhờ giúp đỡ.

Ngoài ra, trong ngày 29.4.2012, hai vợ chồng ông Dũng đã xuống thăm vợ chồng ông Ngọ tại Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh) để trình bày về việc mình không ký những văn bản quan trọng tại Vinalines liên quan đến vụ án. Sau đó, ông Dũng có biếu vợ ông Ngọ 10 ngàn USD.

Cạnh đó, ông Dũng còn khai tối 2.5.2012 mình đến nhà và để lại nhà ông Ngọ 500 ngàn USD. Ông Dũng cho rằng số tiền trên mình đã vay muợn một số bạn bè (có nêu tên cụ thể), mượn của con cái và tiền để dành của gia đình.

Khi tòa hỏi về mục đích đưa tiền cho ông Ngọ, ông Dũng trả lời là để nhờ ông Ngọ giúp đỡ về vụ án của mình. Khi được tòa hỏi, bà Nguyễn Thị Mai Phương, vợ ông Dũng cũng xác nhận những điều chồng mình nói và số tiền vay mượn để giao cho ông Ngọ là đúng.

Cũng theo ông Dũng, vào ngày 3.5, ông này có đến nhà riêng của ông Ngọ. Ông Ngọ có nói rằng C48, bộ Công an vừa đề nghị khởi tố 3 người trong đó có ông Dũng. Sau khi ông Ngọ nghe một cuộc điện thoại còn nói với ông Dũng là Chủ tịch nước yêu cầu xử lý sớm và nghiêm vụ án tại Vinalines trước kỳ họp Quốc hội cuối tháng 5.2012.

Cạnh đó, ông Dương Chí Dũng còn khai mình đưa tiền cho một số cán bộ điều tra (có danh tính và địa điểm cụ thể) với số tiền từ 2 ngàn đến 20 ngàn USD.

Khai thêm một đại tá công an nữa

Theo báo điện tử thanhnien.com.vn, Dương Chí Dũng cũng khai ông Trần Duy Thanh, cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) bộ Công an đã nhận các khoản tiền hàng chục ngàn USD từ Dũng.

"Đêm đó anh Ngọ ngồi điện cho anh Thanh, Cục trưởng C48 thì thấy không nghe máy. Sau đó tôi xin số điện thoại của anh Thanh. Sau đó tôi cũng ngại, không dám gọi cho anh Thanh. Tôi nhờ anh Hùng con trai anh Ngọ, nhờ dẫn đến nhà anh Thanh. Tối 6.5, tôi đến nhà anh Ngọ, tôi điện cho Hùng nhờ dẫn sang nhà anh Thanh. Tôi gặp anh Thanh, đưa quà cho anh Thanh 20.000 USD và 1 chai rượu. Tôi biếu anh Thanh với mục đích anh Thanh giúp tôi trong việc bị triệu tập điều tra việc mua ụ nổi 83M”.

Khi PV Thanh Niên Online hỏi về lời khai của Dương Chí Dũng, ông Trần Duy Thanh cười lớn rồi nói ông biết và cũng không liên quan đến chuyện này.

Theo ông Thanh, Cơ quan An ninh điều tra của bộ Công an điều tra vụ án Dương Tự Trọng và các đồng phạm tổ chức do Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, nên “nếu có vấn đề gì thì Cơ quan An ninh điều tra phải làm rõ”.

Sau khi Dương Chí Dũng bỏ trốn, ngày 22.5.2012, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu tại Vinalines.

Tại cuộc họp này, đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng C48 cho biết, C48 đã phát hiện sai phạm tại Vinalines từ tháng 1.2012, quá trình điều tra đã một số lần triệu tập Dương Chí Dũng lên cơ quan điều tra làm việc.

Bị cáo Trọng bị kêu án 18-20 năm tù

Mở đầu phần tranh tụng, trong bản luận tội, VKS nhận xét tại phiên xử 6 bị cáo Sơn, Tuấn, Dũng, Ánh... tại phiên tòa hôm nay đã khai nhận thành khẩn. Dù bị cáo Trọng không nhận tội, nhưng căn cứ kết quả thẩm vấn ông Dũng và những người khác, VKS đủ cơ sở kết luận ông Trọng đã hướng dẫn cho anh trai trốn tại nhà bạn gái của mình.

Ông Trọng đã gọi Sơn bàn bạc kế hoạch đưa ông Dũng ra nước ngoài với sự trợ giúp của Thắng, Tuấn, Ánh, Dũng "Bắc Kạn". Dưới sự chỉ đạo của ông Trọng, một số đồng nghiệp cấp dưới cùng bạn bè đã đưa ông Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh rồi vào TP HCM rồi sang Campuchia, Singapore. Đây là vụ án nghiêm trọng, các bị cáo sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng.

Bị cáo Trọng là chủ mưu, là người cung cấp tiền cho anh trai để trốn truy nã. "Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác phòng chống tội phạm, nhưng bị cáo Trọng đã làm ngơ. Tại phiên xử, bị cáo ngoan cố không khai nhận", bản luận tội nêu.

Bị cáo Sơn bị đánh giá có vai trò sau ông Trọng. Tuy nhiên đã thành khẩn khai nhận, nhân thân tốt, nhiều bằng khen trong công tác nên đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

VKS đề nghị phạt bị cáo Trọng 18 - 20 năm tù; Sơn 17 - 18 năm. Ở vai trò đồng phạm, gây án do nể nang và là cấp dưới, bị cáo Thắng, Ánh, Phong, Dũng "Bắc Kạn" mỗi người bị VKS đề nghị 6 - 7 năm; Tuấn 5 - 6 năm.

VKS đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác từ những lời khai của ông Dũng. Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét việc đưa và nhận hối lộ như lời khai của ông Dũng, khi HĐXX đưa ra bản án, đề nghị vào trong bản án có đề cập đến việc đưa cho ông Ngọ 500.000 USD.

8h ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.

Theo VNExpress.net, motthegioi.vn