Mỗi loại trà tùy theo cách chế biến và tác dụng nên có loại trà được khuyến cáo uống vào buổi sáng nhưng cũng có loại khuyến cáo uống về chiều tối

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 1

Uống trà hay uống cà phê buổi sáng là do thói quen của mỗi người. Các cụ ta thường đun nước chè tươi (chè xanh), trà vối (nước lá vối, nụ vối phơi khô) để uống trong ngày vừa giải khát vừa dễ tiêu.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 2

Có loại trà được khuyến cáo uống vào buổi sáng nhưng cũng có loại khuyến cáo uống về chiều tối tùy tác dụng hưng phấn thần kinh giúp tinh thần sảng khoái hay an thần gây ngủ hoặc giải độc giảm béo.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 3

Dù trà nào thì cũng nên hãm ở mức độ vừa, không nên hãm quá đặc

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 4

Vào buổi sáng bạn có thể uống trà nhưng đừng quên là vẫn phải ăn điểm tâm buổi sáng là quan trọng.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 5

Để phát huy tác dụng cao nhất và hạn chế những bất lợi, khi dùng cần chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 6

Không nên uống khi đói, vì gây những phản ứng bất lợi cho dạ dày, lá lách làm cho hai bộ phận này bị "mát", xuất hiện hiện tượng cồn cào, khó chịu.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 7

Uống trà nóng bỏng (trên 62 độ C) sẽ làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng uxơ.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 8

Nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng. Bạn nên uống trà ở nhiệt độ trên 50 độ.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 9

Trà quá đặc không tốt cho sức khỏe bởi nó giàu hàm lượng caffein và tannin, gây đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 10

Pha trà ngâm quá lâu làm cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà, làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 11

Pha trà quá nhiều lần, đun đi đun lại quá nhiều không chỉ giảm chất lượng mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 12

Trà Cúc có tác dụng an thần tốt cho giấc ngủ.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 13

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trước các bữa ăn không nên uống trà vì nó "làm mềm" nước bọt, giảm tính ngon miệng và làm cho thức ăn trở nên vô vị.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 14

Sai lầm dùng trà uống thuốc: Tannin có trong trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn phong bế chức năng và làm cho thuốc trở nên hết tác dụng.

Loi hai cua viec uong tra buoi sang - Anh 15

Trà của ngày hôm trước không chỉ giảm hương vị mà các dưỡng chất cũng bị cạn kiệt, môi trường tốt để cho khuẩn sinh sôi nảy nở.