Phía sau một Donald Trump ngạo nghễ là người vợ thầm lặng và có phần cam chịu của nhà tài phiệt - Melania, nhân vật trong bài đánh giá sâu sắc dưới đây của tạp chí Vanity Fair.

Loi de doa ngoc nghech he lo bi kich cua vo Donald Trump - Anh 1

Lời đe dọa ngốc nghếch hé lộ bi kịch của vợ Donald Trump

Melania Trump chưa bao giờ thật sự hứng thú với vai trò người vợ của ứng cử viên Tổng thống. Bà tỏ ra miễn cưỡng, thận trọng, và hầu như vắng mặt trong các buổi vận động suốt 16 tháng qua.

Nhưng tại sao không?

Người vợ thứ ba của Trump yêu thích đời sống nửa riêng tư của phu nhân một vị tỷ phú bất động sản kiêm ngôi sao truyền hình thực tế. Bà hài lòng với việc la cà từ bữa tiệc này đến buổi chiêu đãi khác, dành thời gian tại cả căn biệt thự xa hoa của nhà Trump lẫn ngôi nhà ngoại ô, hay bay phi cơ riêng đến bãi biển Palm Beach.

Vậy nên cũng dễ hiểu thôi, nếu bà cảm thấy do dự khi chồng bà cân nhắc việc tham gia chính trường hồi năm ngoái.

"Tôi nói với anh ấy: 'Anh phải nghĩ cho kỹ, vì cuộc sống gia đình ta chắc chắn sẽ thay đổi. Ba người chúng ta sẽ thay đổi.' Tôi biết công việc đó đòi hỏi những gì, công du hay đại loại thế," Melania trả lời tạp chí Dujour hồi đầu năm.

Một khi Donald Trump quyết định tranh cử, bà nói rõ rằng bà sẽ "làm một người mẹ trước tiên," thường đứng ngoài những cuộc tranh cử vắt kiệt sức lực của chồng bà và các con lớn. Nhưng buổi vận động tổng tuyển cử đã kéo Melania trở lại trước công chúng cả nước.

Mỗi lần xuất hiện, bà giữ vẻ ngoài lặng lẽ bên cô con gái riêng của chồng Ivanka Trump thoải mái và ra dáng. Tính cách hướng nội và mong muốn giữ kín quan điểm chính trị của bản thân góp phần khiến bà từ chối chia sẻ.

Loi de doa ngoc nghech he lo bi kich cua vo Donald Trump - Anh 2

Melania Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa. Ảnh: theweek.co

Sau bài phát biểu của Melania tại Đại hội đảng Cộng hòa, bà được khen ngợi trong 3 giây trước khi scandal đạo văn bùng nổ. Một nhà báo phát hiện ra vài đoạn trong diễn văn đã "vay mượn" bài phát biểu trước đó của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong Đại hội đảng Dân chủ từ 8 năm trước.

Truyền thông liên tiếp mổ xẻ nghi vấn liệu bà có thật sự có bằng Đại học như phần giới thiệu trên trang web cá nhân của bà hay không. Và rồi còn cả những câu hỏi xoay quanh chuyện nhập cư của bà - mà chồng bà, Donald Trump đã tuyên bố sẽ tổ chức họp báo để giải quyết toàn bộ.

Nhưng chẳng có buổi họp báo nào diễn ra.

Bản thân Melania cũng không yên lặng. Trái lại, bà là trung tâm của hết lần vấp váp này đến lần nói hớ khác. Bà dọa sẽ kiện vài trang báo đăng tải thông tin ám chỉ bà đã từng là gái gọi, dẫn đến nhiều lần rút lại phát ngôn và xin lỗi. Bà mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ gốc gác nhập cư của mình. Bà đưa ra phát ngôn chính thức sau khi đoạn video Trump khoe khoang hành vi sờ soạng phụ nữ.

"Tôi mong dư luận hãy chấp nhận lời xin lỗi của anh ấy, giống như tôi," bà viết. Bà xuất hiện tại đêm tranh luận tổng thống trong chiếc áo màu hồng cánh sen thắt nơ bướm quanh cổ - một số bình luận ác ý cho rằng Melania có thể đang ngầm mỉa mai chồng mình bằng cách chọn trang phục có đôi chút liên quan đến phát ngôn của Trump.

Loi de doa ngoc nghech he lo bi kich cua vo Donald Trump - Anh 3

Melania Trump trong chiếc áo hồng cổ nơ bướm, bắt tay cựu TT Mỹ Bill Clinton trước đêm tranh luận thứ hai. Ảnh: theage.com

Nhưng làm sao có thể không thương cảm Melania, khi con số phụ nữ cáo buộc chồng bà lạm dụng tình dục họ ngày một tăng (mà Donald luôn kịch liệt phủ nhận). Đặc biệt là khi Natasha Stoynoff đăng đàn tạp chí People, tố cáo Trump hôn cô và tuyên bố sẽ ngoại tình với cô trong lúc Melania đang nặng nề mang thai những tháng cuối.

Một ngày sau khi bài báo được People đăng tải, luật sư của Melania là Charles Harder gửi thư tay cho cả Stoynoff và tòa soạn báo, yêu cầu một lời xin lỗi và rút lại lời nói như Melania đã tuyên bố trên Twitter.

Thế nhưng hành động dũng cảm trước dư luận này của Melania lại đậm chất bi kịch. Trong bức thư, Melania chẳng hề phản đối những hành vi xâm hại mà Stoynoff nói rằng Trump đã thực hiện. Bà chỉ yêu cầu People rút lại lời Stoynoff rằng cô và bà đã gặp nhau tại Đại lộ số 5 vài tháng sau đó, và đôi bên đã có cuộc trao đổi ngắn.

"Phu nhân Trump không hề gặp cô Stoynoff trên đường, cũng như không nói chuyện với cô ta. Hai người không là bạn và cũng chưa bao giờ quen biết nhau," lá thư cho hay. "Tại thời điểm đó, phu nhân Trump thậm chí chẳng nhận ra cô Stoynoff nếu họ chạm mặt nhau trên phố."

Rõ ràng là có gì đó hơi sai ở đây. Chi tiết này là thứ ít quan trọng nhất trong cả bài tố cáo của Stoynoff, và chẳng hề hấn gì với Melania. Nhưng bà còn biết bấu víu vào đâu?

Bà đã bị những lời lẽ và cáo buộc của chồng mình hạ nhục trước công chúng. Có lẽ Melania phần nào đồng cảm với các phụ nữ tố cáo chồng bà suốt tuần qua - những người cũng phẫn nộ vì đã bị Donald Trump làm nhục.

Lời đe dọa pháp lý chĩa vào luận điểm ít quan trọng nhất trong cả bài tố cáo có lẽ hơi ngốc nghếch hoặc nhỏ nhặt tại thời điểm này, nhưng đây lại là lựa chọn duy nhất của Melania. Chỉ còn 24 ngày nữa là đến ngày bầu cử, bà mắc kẹt trong một cuộc vận động tranh cử đang hấp hối, và có thể là một hợp đồng tiền hôn nhân sắt đá.

Nếu Melania muốn làm to chuyện gặp gỡ vô tình trên Đại lộ số 5 cả nửa thế kỷ trước, thì chuyện này không nên bị coi là vặt vãnh, mà thật sự rất đáng buồn.

theo Trí Thức Trẻ