Ngày 30/11, truyền thông Colombia đã công bố những câu nói cuối cùng của phi công chở đội bóng Brazil về tình trạng của máy bay trước khi đâm vào núi ngày 28/11: "định vị GPS không hoạt động, hết nhiên liệu và mất điện hoàn toàn".

Loi cuoi cua phi cong cho doi bong Chapecoense: 'Het nhien lieu' - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn thảm khóc. (Ảnh: Reuters)

Theo AP, trong cuộc trao đổi với Tháp kiểm soát không lưu, phi công đã liên tục xin phép hạ cánh vì "vấn đề nhiên liệu". Nữ kiểm soát viên không lưu giải thích rằng cần ưu tiên cho một máy bay khác vì nó phải chuyển hướng do vấn đề kỹ thuật. Cô này yêu cầu phi công chờ thêm 7 phút.

“Định vị GPS không hoạt động. Tôi không biết điều gì đang xảy ra. Máy bay Lamia 2933 bị chập điện và hết xăng. Hãy giúp với, chúng tôi đang rơi. Hãy đọc cho chúng tôi tọa độ dẫn đến đường băng. Chúng tôi đang ở độ cao chỉ còn hơn 300 m”, phi công Quiroga hét lên.

Khi phi cơ bay vòng quanh để chờ đợi, phi công ngày càng tuyệt vọng. "Mất điện hoàn toàn, hết nhiên liệu", ông nói trong giây phút căng thẳng cuối cùng trước khi máy bay đâm vào sườn núi.

Được biết, vụ rơi máy bay đã làm 71 trong số 77 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm đội bóng Chapecoense của Brazil và 20 nhà báo đi cùng họ.

6 người may mắn sống sót sau tai nạn, bao gồm một tiếp viên hàng không. Những trận đấu trong giải Copa Sudamericana, giải bóng lớn thứ 2 Nam Mỹ, đã phải hoãn lại vì thảm kịch này.

Sau khi thảm kịch xảy ra, đội cứu hộ tìm thấy phần thân máy bay rơi ở một ngọn đồi cách thành phố khoảng 50 km. Hộp đen của máy bay cũng được tìm thấy xung quanh khu vực này.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân tai nạn được cho là máy bay đã bị hết nhiên liệu trước khi rơi tại Colombia. Những lời nhắn của phi công Quiroga do hộp đen ghi lại đã củng cố kết luận này.

Tú Anh (TH)