TP - Trường Đại học Columbia, Mỹ, hôm 16-4 (giờ New York) công bố những cá nhân và đơn vị đoạt giải thưởng Pulitzer hằng năm lần thứ 96 cho các thể loại: báo chí, sách, kịch, và âm nhạc, theo đề nghị của Ban Tổ chức giải thưởng Pulitzer. Ảnh đoạt giải Pulitzer 2012: Bé gái Afghanistan mặc áo xanh và quàng khăn đứng khóc giữa đám người chết và bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul (Tác giả: Massoud Hosaini, phóng viên Pháp AFP) Nguồn: Từ internet.

Ngoài bằng danh dự, mỗi cá nhân và đơn vị đoạt giải thưởng Pulitzer còn được nhận khoản tiền mặt 10.000 USD. Trang web chính thức của Ban tổ chức www.Pulitzer.org cho biết, 14 tập thể và cá nhân đã được trao giải thưởng Pulitzer báo chí năm 2012 gồm:

1- Giải thưởng cống hiến thuộc về báo Philadelphia Inquirer vì đã có loạt bài khảo sát về tình trạng bạo lực học đường tràn lan trong thành phố.

Tờ Philadelphia Inquirer đã sử dụng rất hiệu quả những bài viết kèm video để làm sáng tỏ tình trạng tội phạm đối với trẻ em do trẻ em gây ra, đồng thời làm khuấy động phong trào cải cách học đường để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

2- Thể loại Tin gây chấn động (Breaking News) thuộc về Ban Thời sự của báo Tuscaloosa, bang Alaska vì đã dám nghĩ dám làm đưa tin nhanh về một cơn bão gây chết người, biết sử dụng cách đưa tin truyền thống kết hợp mạng truyền thông xã hội để cập nhật tức thì, chính xác tin tức giúp người dân xác định nhanh chóng nơi có người mất tích.

Trận bão gây mất điện trên diện rộng nhưng tòa báo vẫn ra báo in với những bài viết sâu về nhiều khía cạnh về trận bão do ban lãnh đạo quyết định chuyển sang in báo tại một nhà máy in cách tòa soạn gần 100 km.

3- Thể loại Phóng sự điều tra năm nay có hai giải được trao cho hai nhóm tác giả gồm: Matt Apuzzo, Adam Goldman, Eileen Sullivan, và Chris Hawley của hãng thông tấn AP vì đã có loạt bài điều tra phơi bày một chương trình bí mật của Sở Cảnh sát thành phố New York nghe trộm và theo dõi sinh hoạt hằng ngày của các cộng đồng Hồi giáo.

Các phóng viên nói trên đã khiến Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) mở cuộc điều tra vụ việc đồng thời thảo luận về giới hạn thu thập tin tức tình báo của cơ quan cảnh sát.

Giải thứ hai thuộc về nhóm tác giả Michael J. Beren và Ken Armstrong của báo The Seatle Times, bang Washington, vì đã có loạt bài điều tra về vụ một tổ chức chính phủ ít người biết đến ở bang Washington tự ý thay đổi loại thuốc giảm đau vẫn được sử dụng an toàn hơn bằng thuốc methadone tuy rẻ hơn nhưng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Loạt bài điều tra này đã khiến cơ quan y tế bang Washington phải ra cảnh báo không dùng methadone cho trường hợp tương tự trên toàn bang.

4- Giải Thể loại phản ánh thuộc về David Kocieniewski của nhật báo The New York Times vì có loạt bài rõ ràng, dễ hiểu để giải thích vì sao các công ty và cá nhân giàu nhất nước Mỹ lại thường khai thác chỗ sơ hở và trốn thuế.

5- Thể loại Tin địa phương thuộc về Sara Ganim và các phóng viên Ban tin Thời sự báo The Patriot, thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania vì có loạt bài viết sâu về vụ bê bối tình dục liên quan cựu huấn luyện viên bóng đá Jerry Sandusky.

6- Thể loại Tin trong nước thuộc về David Wood, báo The Huffington Post vì đã biết khác thác tốt đề tài các thách thức về tinh thần và thể xác của những người lính Mỹ bị thương nặng trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan thập kỷ qua.

7- Thể loại tin quốc tế thuộc về Jeffrey Gettleman của báo The New York Times vì có loạt bài sinh động thực hiện trong điều kiện nguy hiểm tính mạng về nạn đói và xung đột ở Đông Phi, một khu vực bị lãng quên nhưng ngày càng có tầm quan trọng chiến lược trên thế giới.

8-Thể loại phóng sự thuộc về Eli Sanders của tuần báo The Stranger, thành phố Seatle, bang Washington vì có bài viết về một câu chuyện gây ám ảnh cho người đọc liên quan một phụ nữ sống sót sau một cuộc tấn công độc ác cướp đi sinh mạng của người chồng. Tác giả đã sử dụng lời khai dũng cảm trước tòa của người phụ nữ này cộng với những chi tiết của vụ án hình sự để xây dựng một câu chuyện lay động lòng người.

9- Thể loại bình luận thuộc về nữ phóng viên Mary Schmich của báo Chicago Tribune vì đã tận dụng từng con chữ trong các cột báo để bình luận sắc sảo về đặc tính và vẻ đẹp văn hóa của thành phố nổi tiếng của mình.

10- Thể loại phê bình thuộc về Wesley Morris của báo Boston Globe vì đã có các bài viết phê bình phim một cách đầy sáng tạo và tế nhị, phân biệt rõ những điểm cụ thể giữa nhà nghệ thuật và phòng bán vé xem phim.

11- Thể loại xã luận: Không có giải thưởng nào.

12- Tranh châm biếm xã luận thuộc về Matt Wuerker của báo Politico vì đã vẽ nhiều tranh châm biếm tươi mới và hài hước, đặc biệt đáng nhớ là bức biếm họa đả kích cuộc xung đột giữa hai đảng trong Quốc hội Mỹ.

13- Thể loại ảnh gây chấn động thuộc về Masoud Hosaini của hãng thông tấn Pháp AFP vì đã chụp được bức ảnh một bé gái đang khóc trong nỗi sợ hãi sau một vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường đông người ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

14- Thể loại phóng sự ảnh thuộc về Craig F. Walker của báo The Denver Post vì đã có loạt ảnh phóng sự về cuộc sống của một cựu chiến binh Mỹ từ Iraq trở về vật lộn với hội chứng sốc nghiêm trọng sau chiến tranh. Các bức ảnh đã giúp người xem hiểu rõ hơn vấn đề của nước Mỹ.

Ngoài các giải thưởng Pulitzer cho báo chí, còn có giải thưởng cho các thể loại khác như sách, kịch, âm nhạc.

Riêng với sách và kịch, năm nay không có giải thưởng nào cho thể loại hư cấu. Giải thưởng Pulitzer cho thể loại kịch thuộc về tác phẩm “Water by the Spoonful” (tạm dịch: Thìa nước đầy) của kịch gia Quiara Alegria Hudes.

Nội dung vở kịch nói về một cựu binh Mỹ từ Iraq trở về Mỹ làm việc tại một cửa hàng bán banh sandwich ở thành phố Philadelphia quê hương ông. Người lính này đi tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.

Sách về đề tài lịch sử thuộc về cố tác giả Manning Marable với cuốn sách về cuộc đời mang tính huyền thoại của những người Mỹ gốc Phi trong lịch sử nước Mỹ.

Giải sách về thể loại địa lý thuộc về địa lý thuộc về John Lewis Gaddis với cuốn “George F. Kennan: Cuộc đời một người Mỹ”.

Cuốn sách kể về một nhà ngoại giao đi khắp thế giới nhưng có cuộc sống phức tạp trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Giải thơ thuộc về cuốn “Cuộc sống trên Sao Hỏa” của thi sĩ Tracy K. Smith.

Tác giả đã khéo léo đưa người đọc vào vũ trụ bao la rồi lại kéo họ về cuộc sống thực trên Trái Đất pha trộn giữa niềm vui và nỗi buồn.

Thể loại sách không hư cấu thuộc về tác giả Stephen Greeenblatt với tác phẩm “Sự khắc nghiệt: Thế giới trở nên hiện đại như thế nào”. Sách nói về một công trình triết học được phát hiện cách đây 600 năm, làm thay đổi lịch sử bằng cách dự báo khoa học và những sự nhạy cảm ngày nay. Thể loại âm nhạc thuộc về Kevin Puts với tác phẩm nhạc viết cho vở opera “Đêm yên tĩnh”.