Ronaldo đang tạo nên làn sóng tranh cãi khi người ta đang bầu chọn tiền đạo tốt nhất của 40 năm qua. Nhưng không chỉ tài năng mà tuổi tác thực của anh cũng đang gây sóng gió.

Trải qua những ngày rực sáng trong sự nghiệp từ PSV Eindhoven, Barcelona sang tới Inter Milan, Ronaldo được biết đến như một cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Anh là Quả bóng vàng trẻ nhất trong lịch sử và kỷ lục này tới nay vẫn chưa từng bị xô đổ. Điều đó lý giải vì sao sinh nhật tuổi 40 của anh trở thành sự kiện quan trọng trong làng bóng đá. Ngày 18/9 vừa qua, rất nhiều tờ báo quốc tế cũng đã lên tiếng chúc mừng Ronaldo. Thế nhưng, sinh nhật của Ronaldo liệu có phải là ngày Chủ nhật tuần trước như lời chúc?

Ngay từ ngày 17/9, một số tờ báo đã đưa tin chúc mừng sinh nhật Ronaldo trong đó có các tờ báo như Guardian, The Sun của Anh. Những bài viết, đoạn video hay những câu chuyện được chia sẻ trên các mạng xã hội của các trang báo này dành cho anh nhiều tình cảm.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 1

Báo Guardian ngày 17/9 có bài viết về Ronaldo.

Nhưng kỳ lạ thay, cùng với việc trang mạng xã hội chính thức đội bóng Barcelona vội xóa dòng Twitter chúc mừng sinh nhật trong khi không đội bóng cũ nào khác gửi lời chúc mừng thì người ta cũng tự hỏi, đâu mới là ngày sinh thực sự của Ronaldo.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 2

Lời chúc từ trang Barcelona FC trên Twitter sau đó được rút lại.

Khi mọi việc còn chưa rõ ràng thì Wikipedia – cuốn từ điển mở “biết tuốt” lại làm cho mọi việc rối lên thêm. Cùng là Wikipedia nhưng trang tiếng Anh ghi rõ ngày sinh nhật của anh là 18/9/1976. Nhưng nếu chỉ chuyển sang tìm kiếm thông tin bằng Wikipediatiếng Bồ Đào Nha tất nhiên là để phục vụ chính những người Brazil thì sinh nhật của anh đã là 22/9.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 3

Trang Wikipedia tiếng Anh.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 4

Trang Wikipedia tiếng Bồ Đào Nha.

Tìm thêm bằng chứng bằng cách vào trang Twitter chính thức của giải đấu Champions League, một trong nhiều trang mạng xã hội hưởng ứng gửi lời chúc mừng sinh nhật Ronaldo vào ngày 18/9 thì chỉ năm ngoái thôi, họ còn chúc “Rô béo” ngày 22.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 5

Trang Twitter chính thức của Champions League lên tiếng chúc mừng Ronaldo ngày 18/9 năm nay.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 6

Nhưng chỉ cách đó một năm, Champions League chúc mừng vào ngày khác.

Sự nhầm lẫn, rắc rối trong việc có tới 2 ngày sinh của Ronaldo phần nào được lý giải trong cuốn "Ronaldo: The journey of a genius" (Ronaldo: Hành trình của một thiên tài) của tác giả James Mosley. Trong đó có ghi Ronaldo được sinh ngày 18 nhưng phải đến ngày 22 mới được làm chứng sinh.

Đương nhiên, thông tin về sinh nhật của Ronaldo thì đáng tin nhất phải là trang mạng xã hội chính thức của Ronaldo. Nếu tìm về trang Facebook của chàng trai Ronaldo Nazário de Lima ở thời điểm 2 năm trước đây, Ronaldo có đăng tải bức ảnh chiếc bánh sinh nhật đỏ rực vào ngày 23/9. Như vậy, suy nghĩ một cách logic nhất thì ngày 22/9 chính là sinh nhật anh hoặc nếu tin theo cuốn Ronaldo: Hành trình của một thiên tài nói ở trên thì Ronaldo đã chọn ngày này để chúc mừng sinh nhật của mình.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 7

Tất nhiên, người đáng tin chỉ có thể là Ronaldo với bức ảnh về sinh nhật mình được đăng vào ngày 23/9 hồi 2 năm trước.

Và điều cuối cùng cũng không kém phần hài hước để kết thúc câu chuyện vui về sinh nhật Ronaldo năm nay đó là việc người ta chúc mừng anh tròn 40 tuổi. Tuy nhiên lại quay lại với trang Facebook của Ronaldo, phần thông tin về cá nhân anh có ghi rõ anh sinh năm 1977, nghĩa là năm nay anh mới chỉ có... 39 tuổi.

“Loan” sinh nhat Ronaldo - Anh 8

Ronaldo có thể chưa tới tuổi 40.

Minh Đăng (eurosport)