GiadinhNet - Sau khi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời, thị trường kim loại quý trở nên loạn giá.

Các chuyên gia nhận định, việc loạn giá vàng trên thị trường khiến người dân phải chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh: KT

Mỗi hàng một giá

Tính đến hết ngày 15/4, giá vàng thế giới còn 1.658 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước lại có sự điều chỉnh khá đặc biệt, có thương hiệu điều chỉnh tăng thuận theo giá thế giới nhưng có thương hiệu lại điều chỉnh ngược lại – giảm giá.

Cùng ngày, vàng SJC tại Hà Nội có mức giao dịch mua vào – bán ra là 43,24 và 43,34 triệu đồng/lượng, giảm so với mức giá niêm yết của ngày trước đó là 30.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng rồng Bảo Tín Minh Châu lại bất ngờ điều chỉnh tăng khá mạnh, vàng AAA cũng điều chỉnh tăng thu hẹp khoảng cách giá so với vàng SJC.

Tính đến 16h cũng ngày, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá với mức tăng khá cao so với mức giá niêm yết trước đó một ngày là 200.000 đồng/lượng. Tính chung 3 phiên gần đây, vàng của Bảo Tín Minh Châu đã tăng 750.000 đồng/lượng, hiện ở mức 42,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,90 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn giá vàng SJC tại chính doanh nghiệp này 420.000 đồng/lượng ở chiều mua và 440.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Vàng AAA cùng thời điểm có giá 42,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,90 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi vàng SBJ điều chỉnh giảm giá giao dịch quanh ngưỡng 43,3 - 43,38 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 - 100.000 đồng/ lượng. Với mức giảm giá như vậy, giá vàng SBJ vẫn cao hơn giá niêm yết của vàng SJC. Vàng PNJ đang được giao dịch ở mức 43,24 triệu đồng/lượng và bán ra là 43,30 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng SJC 50.000 đồng/lượng bán ra còn chiều mua vào bằng nhau.

Bình tĩnh để tránh bị thiệt

Việc loạn giá vàng trên thị trường được chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định, các thương hiệu bán vàng miếng với giá chênh nhau cả triệu đồng mỗi lượng trong khi giống nhau về tuổi vàng là phi lý, gây thiệt thòi cho người dân...

Còn TS Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu Kinh tế (Viện Nghiên cứu phát triển KTXH Hà Nội) cho rằng: “Theo phỏng đoán của tôi thì có sự loạn giá vàng trong thời điểm hiện nay có thể chất lượng vàng không chuẩn thì nó sẽ rẻ hơn. Lý do nữa là có thể các doanh nghiệp lợi dụng thời điểm này để mua vàng giá thấp sau đó bán lại cho nhà nước với giá cao để kiếm lời”.

Ông Lê Văn Hinh, nguyên Trưởng phòng phân tích kinh tế vĩ mô (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) lại đưa ra quan điểm khác: “Thị trường vàng đang loạn giá chứng tỏ người tiêu dùng đã khôn ngoan hơn, không còn mua vàng với bất kỳ giá nào dù đó là thương hiệu nào. Trước đây, người dân có thể gửi tiền vào bất kỳ ngân hàng nào chỉ cần ngân hàng đó trả lãi cao nhưng bây giờ người dân sẽ chọn những ngân hàng có uy tín để gửi.

Cũng tương tự như vậy với thị trường vàng người dân cũng chọn những thương hiệu uy tín, được tiếp nhận rộng rãi, chất lượng chuẩn được nhà nước bảo hộ để mua. Tất nhiên, việc loạn giá vàng trong thời điểm hiện nay cũng tính đến phương án các doanh nghiệp tận dụng cơ hội mua vàng giá thấp để sau đó bán lại cho nhà nước với giá cao hơn”.

Cũng theo ông Lê Văn Hinh, tinh thần quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Nghị định 24 là rất tốt, tái lập lại chức năng quản lý của Nhà nước đối với vàng, nhất là vàng tiền tệ, giúp tăng vốn cho nền kinh tế, không để vàng “chết” trong dân như trước đây (vàng chỉ dùng để cất trữ). Khuynh hướng tiêu dùng vàng có chiều hướng tích cực hơn, bình tĩnh hơn chứ không hoảng loạn như trước đây. Trước đây, mỗi năm nhập khẩu vàng quá lớn, trong khi không có tiền cho nền kinh tế để nhập khẩu thiết bị máy móc, ngân hàng cũng thiếu tiền đồng thì lại thừa vàng.

Đó là điều quá nghịch lý, lãng phí. Với tinh thần Nghị định này, nhà nước muốn khơi thông vàng trong dân, hạn chế chức năng dùng vàng thay VND. Tất nhiên, muốn làm được điều này thì nhà nước cũng cần tạo ra công cụ khác cho người dân nắm giữ.

Mai Hạnh