Một số đối tượng móc túi trên xe buýt bị công an bắt quả tang

Trộm cắp trên xe buýt và ở các nơi công cộng như căn bệnh trị hoài không dứt. Bức xúc trước thực tế này, Đội chống trộm cắp lừa đảo (Đội 4) Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hồ Chí Minh vừa có đợt ra quân bắt giữ hơn hai chục tay móc túi ở nhiều tuyến và bến xe buýt.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, từ đầu tháng 6-2013 đến nay trinh sát đã có nhiều đợt ra quân truy quét các băng nhóm móc túi trên xe buýt, nơi công cộng và đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đơn vị đã bắt xử lý sáu nhóm, 13 tên và nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự. Trong số đó nổi lên vợ chồng Phạm Trung Tâm - Phạm Thanh Phượng. Tâm 53 tuổi, vợ cũng ngoài bốn mươi nhưng nghiệp móc túi đã gắn với cặp đôi này nhiều năm. Hết hạn “bóc lịch” hoặc sau thời gian giáo dục bắt buộc, người ta lại thấy vợ chồng Tâm quay lại con đường cũ và ngày càng tỏ ra quỷ quyệt. Tâm bị bắt khi đang diễn trò “hai ngón” tại tuyến xe buýt ở phường Trung Mỹ Tây, Q12. Hơn ba tháng sau ngày chồng bị quản lý giáo dục, ngày 14-8-2013, Phượng cũng bị bắt khi đang móc túi. Ả thừa nhận đã tham gia bốn vụ tương tự trên các tuyến xe buýt và nơi công cộng.

Đã có tiền án và năm tiền sự nhưng Quách Chinh Nhân (SN 1972, ngụ khóm 6, phường 7, TP.Bạc Liêu) vẫn tiếp tục hoạt động phi pháp. Nhân câu kết với một số đối tượng trộm cắp trên xe buýt hoặc các bến xe. Trinh sát bắt quả tang Nhân đang “hành nghề”. Đối tượng khai nhận trong thời gian ngắn đã thực hiện bốn vụ móc túi trên xe buýt và ở các tụ điểm vui chơi giải trí đông người chen lấn. Nguyễn Thanh Sơn (SN 1975, ngụ thị trấn Cần Giuộc, Long An) có hai tiền án về trộm cắp. Sơn không kiếm một công việc lương thiện để mưu sinh mà tiếp tục trượt dài vào các hành vi phi pháp. Giống như Nhân, Sơn cũng bị bắt khi đang trộm cắp. Công an đang tập hợp hồ sơ đưa Nhân, Sơn vào cơ sở giáo dục theo Nghị định 76/CP.