Ngày 13-11, Bộ Công thương cho biết, Bộ đã phối hợp các địa phương đề xuất và thống nhất để loại khỏi quy hoạch hoặc điều chỉnh hợp lý các dự án thủy điện (DATĐ) nhỏ.

Loai hon 470 du an thuy dien nho khoi quy hoach - Anh 1

Sau ba năm rà soát quy hoạch, đã loại khỏi quy hoạch tám DATĐ bậc thang (tổng công suất 655 MW) và 463 DATĐ nhỏ (hơn 1.400 MW), không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng. Hiện nay, cả nước có 306 DATĐ đang vận hành phát điện, tổng công suất lắp máy hơn 15.474 MW; 193 dự án đang xây dựng, 245 dự án (3.006 MW) đang nghiên cứu đầu tư, còn lại 59 dự án (gần 422 MW) quy mô nhỏ, đang được tiếp tục rà soát.

Theo chỉ đạo của Chính phủ về dừng không xây dựng các DATĐ ở Tây Nguyên, Bộ Công thương đề nghị các tỉnh trong vùng tiếp tục rà soát các DATĐ, nếu ảnh hưởng đến đất rừng, yêu cầu không tiếp tục đầu tư dự án, Bộ cũng sẽ không xem xét đưa vào quy hoạch. Các DATĐ đang thi công hoặc đã hoàn thành, nếu không thực hiện đầy đủ các cam kết về trồng rừng thay thế và dịch vụ môi trường rừng, Bộ sẽ dừng triển khai hoặc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực. Đồng thời, giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng tại các DATĐ, không được lợi dụng để chặt phá rừng và vận chuyển gỗ trái phép.