Ngoài 471 dự án thủy điện đã bị loại khỏi quy hoạch, Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, xem xét thu hồi giấy phép những dự án không đảm bảo.

Trong báo cáo Quốc hội về quy hoạch thủy điện của Chính phủ, trong 3 năm qua, cơ quan chức năng đã loại bỏ 471 dự án thủy điện nhỏ, không xem xét hơn 200 vị trí tiềm năng thủy điện do lo ngại tác động môi trường.

Báo VnExpress cho biết, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát các dự án thuộc danh mục đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 để có phương án điều chỉnh hợp lý, hoặc xem xét thu hồi. UBND các tỉnh cũng xem xét thu hồi các dự án đã quá hạn mà chủ đầu tư không thực hiện.

Loai gan 500 du an thuy dien ra khoi quy hoach - Anh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể công nhân mất tích trong sự cố thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: VnExpress.

Vừa qua, trong quá trình kiểm tra chất lượng công trình thủy điện của Bộ Công thương tại các địa phương, đoàn công tác đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý chất lượng xây dựng, quy trình vận hành hồ chứa, cơi nới đập.

Điển hình là 2 dự án thủy điện Sập Việt, Suối Sập 3 (Sơn La) bị yêu cầu dừng thi công, đập bỏ phần cơi nới, khôi phục nguyên trạng; thủy điện Đại Bình (Lâm Đồng) bị đề nghị dừng thi công.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát tổng thể quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nêu trên.

Theo báo An ninh Thủ đô, thời gian qua đã xảy ra sự cố lũ cuốn trôi cửa van số 2 của hầm dẫn dòng thi công công trình thủy điện Sông Bung 2 tại tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng lớn đến tiến độ phát điện của công trình.

Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Đây là bài học kinh nghiệm đắt giá trong công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương đối với các dự án thủy điện”.

Hiện cả nước có 306 công trình thủy điện với tổng công suất lắp máy trên 15.000 MW đang vận hành phát điện; khoảng 190 dự án đang thi công xây dựng với tổng công suất hơn 5.600 MW; khoảng 250 dự án đang nghiên cứu đầu tư có tổng công suất 3.000 MW; còn lại 59 dự án quy mô nhỏ, đang được rà soát về hiệu quả kinh tế và các điều kiện liên quan.

Với quy hoạch thủy điện nhỏ, đã có 245 công trình vận hành phát điện, đang thi công 162 dự án; còn 230 dự án đang nghiên cứu và chưa cấp phép 56 dự án khác.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn