Dạo gần đây có khá nhiều người dùng than phiền về việc bị mất tài khoản Facebook sau khi nhấp vào tin nhắn do bạn bè gửi đến.

Cụ thể, nội dung tin nhắn sẽ hiển thị ở dạng video và có hình ảnh bạn bè, vì tin tưởng nên không ít người đã bấm vào xem. Lúc này trình duyệt sẽ mở ra một trang web giả mạo và yêu cầu người dùng cài đặt thêm tiện ích mở rộng để xem được video. Nếu làm theo, đồng nghĩa với việc bạn đã rước mã độc vào máy. Kể từ lúc này tội phạm mạng sẽ âm thầm thu thập cookies, lịch sử lướt web, mật khẩu và tự động mở quảng cáo khi bạn đang lướt web. Do vậy nếu đang là nạn nhân, bạn có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây để gỡ bỏ.

Loai bo ma doc an cap tai khoan Facebook - Anh 1

Làm sạch bộ nhớ hay các dữ liệu lưu trên trình duyệt web sẽ giảm thiểu nguy cơ mất cắp tài khoản. Ảnh: M.HOÀNG

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt Chrome và nhập chrome://extensions/ vào khung địa chỉ, tiện ích này sẽ cho phép gỡ bỏ những phần mở rộng dính đến virus. Tiếp theo, bạn truy cập vào Facebook > Settings > Apps, nhấn Edit tại mục Apps, Website and Plugins và kích vào tùy chọn Disable Platform. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi lại mật khẩu Facebook tại https://goo.gl/FJtI2 để được an toàn hơn.

Loại mã độc này sẽ tự đồng bộ và lây lan qua các thiết bị đang đăng nhập cùng một tài khoản Google, do đó bạn cần phải làm sạch thiết bị và bộ nhớ cache bằng cách sử dụng CCleaner (Windows) hoặc CleanMyMac (Mac). Đồng thời mở trình duyệt trên smartphone, chạm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải và chọn History > Clear Data. Cuối cùng, bạn hãy cài đặt thêm phần mềm AdwCleanner (Windows) hoặc Malwarebytes Anti-Malware (Mac) và quét toàn bộ máy tính để tránh mã độc đồng bộ ngược lại smartphone.

MINH HOÀNG