Trước tình hình tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La". Sau hai năm triển khai, Phương án 3597 đã thành công trên nhiều phương diện với những kết quả rất tích cực. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP cho biết:

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La rất phức tạp, BĐBP, Công an và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều phương án, kế hoạch để đấu tranh ngăn chặn. Song hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới cũng chỉ tạm lắng xuống một thời gian, sau đó lại tiếp tục tái diễn. Chính vì lý do trên, cần thiết phải có phương án tổng thể để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, không để hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực hai bên biên giới, đặc biệt là khu vực trọng điểm vùng Tây Bắc.

Vì vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu kịp thời cho Bộ Quốc phòng xây dựng Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La". Trong đó, các giải pháp của Phương án 3597 mang tính tổng thể, từ chính trị, kinh tế, xã hội, hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng và các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đánh giá đúng thực trạng, tình hình thực tế ở địa bàn và đối tượng để đề xuất với Bộ Quốc phòng những giải pháp sát và đúng để đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang.

Loai bo dut diem toi pham ma tuy co vu trang - Anh 1

Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP

Kết quả, sau 2 năm triển khai Phương án 3597, BĐBP đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng hai bên biên giới của tỉnh Sơn La đấu tranh thắng lợi 33 chuyên án, 148 vụ án; bắt giữ 277 đối tượng, tiêu diệt 1 đối tượng; thu giữ 480 bánh heroin, 18,9kg ma túy tổng hợp dạng đá và 110.640 viên ma túy tổng hợp, gần 60kg thuốc phiện, 14kg hạt thuốc phiện, 7 ô tô, 91 xe máy, 24 khẩu súng các loại, 250 viên đạn, 20 quả lựu đạn và nhiều tang vật khác. Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả Phương án 3597, góp phần giảm thiểu áp lực về ma túy trên tuyến biên giới Sơn La, BĐBP các tỉnh: Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt 57 đối tượng, thu giữ 385 bánh heroin, hơn 258 nghìn viên ma túy, 2,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1.998kg cần sa khô, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 6 khẩu súng các loại, 8 viên đạn, 10 ô tô và nhiều tang vật khác có liên quan.

Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP cho biết: “Tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" qua các tỉnh Bắc Lào về khu vực biên giới giáp huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La diễn biến ngày càng phức tạp, đây là địa bàn "nóng" về hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội thường tổ chức thành các toán, nhóm và hình thành các đường dây khép kín, trang bị vũ khí quân dụng, lợi dụng địa hình hiểm trở trên dãy núi Pha Luông để xâm nhập biên giới. Chúng cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người Mông ở khu vực biên giới để vận chuyển ma túy đưa vào nước ta tiêu thụ. Hoạt động không theo bất cứ quy luật nào, các đối tượng thường cho người cảnh giác, theo dõi lực lượng chức năng khi thấy có thời cơ thuận lợi là hành động. Bọn tội phạm hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng thách thức, bắn trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ, gây rất nhiều khó khăn cho việc đấu tranh ngăn chặn.”

Đại tá Từ Quốc Lệ nhận định: Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy và hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, BĐBP phải kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là sử dụng chó nghiệp vụ trong đấu tranh với tội phạm ma túy có vũ trang nhằm khống chế vũ khí của đối phương, đảm bảo sự an toàn của cán bộ, chiến sỹ, nhất là khi mật phục. Bên cạnh đó, BĐBP phải thực hiện nghiêm các Kế hoạch, Chỉ thị của cấp trên, triển khai có chiều sâu, hiệu quả hơn trong các mặt công tác, nhằm đánh đúng, đánh trúng, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy hoạt động trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La. Đồng thời nắm chắc tình hình nội ngoại biên, tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm để chủ động tạo nguồn xác lập chuyên án đấu tranh thành công. Nếu không có biện pháp quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng chuyên trách và chính quyền các cấp sẽ rất khó khăn trong việc đấu tranh ngăn chặn, loại bỏ dứt điểm loại tội phạm này.

Theo Công An Nhân Dân