Sau khi dư luận nhắc tới "ấn lạ" tại Nghệ An, nhiều độc giả đã tìm kiếm trên mạng và phát hiện: chiếc ấn này rất giống với mặt hàng đang được nhiều cơ sở gia công và bán với giá gần 1 triệu đồng.

Chỉ cần sử dụng các từ khóa "ấn rồng cửu long", "ấn rồng phong thủy" hay "ấn cửu long tranh châu", độc giả đã có thể bắt gặp khá nhiều trang web bày bán mặt hàng này.

Loai 'an vua' o Nghe An duoc ban nhan nhan voi gia duoi 1 trieu dong! - Anh 1

Vật phẩm giống "ấn lạ" tại Nghệ An được rao bán nhan nhản trên mạng.

Theo những lời quảng cáo, người mua có thể dùng ấn này làm quà biếu,quà lưu niệm cho đối tác, làm phần thưởng game show hoặc... đặt tại bàn làm việc. Và, để giới thiệu về ấn, lời quảng cáo cho biết: đây là loại ấn có "con dấu với hình vuông và ở trên là đầu con rồng, chỉ có vua chúa mới được sử dụng với dụng ý Rồng là đấng tối cao và nhà vua là người ra mọi quyết định."

Tùy theo mức giá từ vài trăm tới gần 1 triệu đồng, cái được coi là "ấn cổ" tại Nghệ An này được làm bằng đá, bằng đồng vàng- và đặc biệt, làm bằng đồng sơn màu đen, rất giống với màu của chiếc ấn gây náo loạn tại Nghệ An.

Loai 'an vua' o Nghe An duoc ban nhan nhan voi gia duoi 1 trieu dong! - Anh 2

Một "ấn rồng" được rao bán trên mạng với giá gần 1 triệu đồng.

Chỉ cần quan sát bằng mắt, người xem cũng có thể thấy chiếc ấn tại Nghệ An giống tới 90% mẫu ấn đang được rao bán, cả về các họa tiết lẫn những dòng chữ Hán được khắc kèm. 10% khác biệt còn lại là do... chiếc ấn tại Nghệ An đã bị mòn và rỉ đen nhiều chi tiết.

Trước đó, như nhận xét của một số chuyên gia, chiếc ấn tại Nghệ An không hề giống so với những chiếc ấn thường được giới nghiên cứu tiếp xúc. Trao đổi với báo điện tử Thể thao &Văn hóa, TS Phạm Quốc Quân (Hội đồng Di sản Quốc gia) đã cảnh báo dư luận không nên đồn thổi quá nhiều về câu chuyện này, khi mọi việc chưa được xác minh.

Sơn Tùng- Mỹ Mỹ