Sau tranh luận lần 2, cả ông Trump và bà Clinton đều lộ ra các yếu điểm trong cuộc đua vào ghế Tổng thống.

Lo yeu diem cua ba Hillary Clinton - Anh 1

Hai ứng viên Tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump

Sau cuộc tranh luận nảy lửa, hai ứng viên Tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump tiếp tục đối mặt hàng loạt nguy cơ mới trong khi cuộc bầu cử chỉ còn chưa đầy một tháng, theo Reuters ngày 11/10.

Theo đó, mặc dù bà Clinton luôn dẫn trước ông Trump trong các khảo sát nhưng nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, thực chất các cử tri ủng hộ bà Clinton chỉ để ngăn ông Trump. Nếu họ tin rằng: Ông Trump chắc chắn không thể trở thành Tổng thống, họ sẽ chẳng còn động lực đi bỏ phiếu bầu vào ngày 8/11 tới. Trong cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện gần đây đối với hơn một nửa người ủng hộ bà Clinton, 36,5% người được hỏi cho biết họ làm vậy vì tin tưởng chính sách của bà Clinton; 12,6% ủng hộ vì cá nhân thích bà Clinton, còn lại hơn 50% ủng hộ chỉ vì không muốn ông Trump thắng cuộc.

Đội vận động của bà Clinton từ lâu đã lo ngại về những cử tri tự mãn. Nỗi lo càng lớn trong khi ngày bầu cử càng tới gần và những biểu hiện không phù hợp với vị trí Tổng thống của ông Trump ngày càng rõ rệt. Nếu các cử tri của bà Clinton tự mãn, tỉ lệ cử tri Đảng Dân chủ đi bầu thấp có thể mở ra cơ hội cho ông Trump tại các bang mà nhiều cử tri còn đang dao động, chưa quyết định bầu cho ai.

Chuyên gia bầu cử đến từ Đại học Florida Michael McDonald cho biết: “Số lượng cử tri đi bầu tương đương với mức độ cạnh tranh giữa hai ứng viên. Nếu mức độ cạnh tranh cao thì số lượng cử tri đi bầu càng cao”. Và dù bà Clinton có chiến thắng, cũng gặp nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước do số lượng người ủng hộ chính sách bà đưa ra vốn thấp và đất nước bị chia rẽ quan điểm sâu sắc.

Về phía ông Donald Trump , cùng ngày 11/10, BBC cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan - quan chức cấp cao nhất thuộc Đảng Cộng hòa tuyên bố không bảo vệ ông Trump trước bê bối bình luận tục tĩu về phụ nữ. Ông Ryan có vẻ tin rằng bà Clinton sẽ chiến thắng nên muốn những thành viên đảng Cộng hòa đang giữ “ghế” Quốc hội đủ mạnh mẽ để chống lại bà Clinton, không để Quốc hội bị phe Dân chủ kiểm soát.

Vân Trang