Mọi dấu hiệu đều thiên lệch hẳn về hướng cho thấy mối quan hệ giữa Nga với Phương Tây hiện không chỉ tồi tệ mà còn có khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Lo xa hay tam ly chien? - Anh 1

Ở Syria, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa hiện đại S-300 và tuyên bố hải cảng Tartus của Syria ở ven bờ Địa Trung Hải là căn cứ quân sự lâu dài của Nga.

Trong Hội đồng bảo an LHQ, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Pháp về Syria. Ở châu Âu, tổng thống Nga Vladimir Putin hủy chuyến thăm Pháp đã được thu xếp vào ngày 19/10 tới. Còn ở Nga, chính phủ đã khuyến cáo quan chức rút thân nhân đang ở nước ngoài về nước.

Tất cả những động thái ấy đều hàm ý Nga không chỉ sẵn sàng đối phó với mọi hành động mới của Phương Tây mà còn cho rằng xung khắc trực tiếp giữa Nga và Phương Tây trong thời gian tới rất dễ xảy ra.

Trong cuộc sống của con người cũng như trong quan hệ giữa các quốc gia với nhau trên thế giới, lo xa và luôn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất là việc cần thiết, khôn ngoan và thực dụng. Rất có thể hiện đang như thế đối với Nga.

Phía Phương Tây đến nay đã có không ít phát biểu và hành động khiến Nga không thể không lo xa. Quan hệ giữa Nga và Phương Tây cứ tiếp tục xấu đi từ một vài năm nay và vướng mắc giữa hai bên hiện vẫn bế tắc vì sự xung khắc lợi ích chiến lược cơ bản quyết liệt đến mức không thể loại trừ được nguy cơ có thể vượt ra ngoài khả năng kiềm chế và kiểm soát tình hình của cả hai bên.

Nhưng những động thái mới nói trên của Nga cũng lại rất có thể là biểu hiện của cuộc chiến tâm lý giữa hai bên.

Nga làm vậy để thể hiện cho Phương Tây thấy là Nga sẵn sàng đối đầu đến cùng và bằng mọi giá với Phương Tây, không nhượng bộ Phương Tây và không phải ở thế yếu hơn so với Phương Tây, thổi phồng nguy cơ và cảnh báo Phương Tây về nguy cơ để nguy cơ không trở thành sự thật.

Nga hành xử như vậy thôi chứ đâu có cắt cầu quan hệ với Phương Tây.

Chẳng hạn như trong LHQ, Nga vẫn đồng thuận với Mỹ về lựa chọn ứng cử viên Tổng thư ký LHQ mới. Hay như về Syria, Nga và Mỹ lại đối thoại và thương thảo với nhau đấy thôi.

Thiên Nhai