Cố Tổng thống Saddam Hussein có thể đã giấu một phòng tra tấn bí mật đặt trong tầng hầm ở Mỹ.

Lo phong tra tan bi mat Saddam Hussein giau o My - Anh 1

Cố Tổng thống Saddam Hussein được cho là đã giấu một phòng tra tấn bí mật Mỹ.

New York Post ngày 12/10 dẫn lời hai quan chức Iraq cho biết, cố Tổng thống Saddam Hussein được cho là có một phòng tra tấn bí mật đặt trong tầng hầm của tòa nhà phái bộ Iraq ở Liên Hợp Quốc, nằm ở bờ đông của New York, Mỹ.

Theo đó, khi lên nắm quyền vào năm 1979, ông Saddam Hussein được cho là đã ra lệnh lập "phòng giam giữ" trong tòa nhà 5 tầng tại phố 79 khu 14 East, New York.

“Đó là một căn phòng tối. Các cánh cửa được gia cố khiến không ai có thể xông vào hay thoát . Bạn sẽ không nghe thấy tiếng người la hét thoát ra từ đó”, các quan chức được dẫn lời cho hay.

Đồng thời, hai quan chức trên cho biết thêm rằng những người thân tín của ông Saddam Hussein thuộc cơ quan tình báo Iraq Mukhabarat sẽ giữ những người Iraq sống ở Mỹ tới 15 ngày như một công cụ để gây ảnh hưởng.

Nếu không chịu hợp tác, đối tượng sẽ bị tử hình hoặc đưa trở lại Baghdad qua con đường ngoại giao, các hộp miễn kiểm tra hải quan.

Được biết, những căn phòng tương tự cũng được thiết lập tại các sứ quán khác của Iraq trên toàn thế giới, gồm cả ở Đông Âu và các nước Ảrập.

Quan chức Irap nói rằng, tòa nhà phái bộ Iraq đã bị các nhà điều tra Mỹ lục soát vào năm 2003, sau khi ông Saddam Hussein bị lật đổ và mọi bằng chứng về việc làm sai trái đã được xóa sạch.

Hán Hiển (Theo New York Post)