Đại diện nhà thầu chính Hàn Quốc đã ép nhà thầu phụ Việt Nam phải “gánh” nhiều khoản chung chi “nhạy cảm” trái pháp luật để hòng chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền bảo lãnh thi công gói thầu phụ.

Hồ sơ thu thập được của báo điện tử Người Đưa Tin cho thấy, nhà thầu chính một số gói thầu dự án (DA) đường hành lang ven biển phía Nam là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Ssangyong (gọi tắt Cty Ssangyong) của Hàn Quốc đã tự ý chung chi những mức phí “nhạy cảm” và ép những nhà thầu phụ thanh toán lại các khoản phí này.

Một trong những nhà thầu phụ đã gửi đơn tố cáo đến báo Người Đưa tin. Theo đó, họ đã ký hợp đồng với Cty Ssangyong làm nhà thầu phụ của gói thầu thứ 7 – để thi công đoạn cầu Kênh 14 ( đoạn từ Km 139+900 đến Km 147+900), thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam. Nội dung đơn tố cáo cho biết, Cty Ssangyong đã vi phạm thỏa thuận hợp đồng khi buộc nhà thầu phụ phải thánh toán những khoản phí phát sinh “trên trời rơi xuống” hàng tỷ đồng.

Lo phi 'boi tron' thau chinh DA duong hanh lang ven bien phia Nam - Anh 1

Những khoản phí “nhạy cảm” mà Cty Ssangyong bắt nhà thầu phụ "gánh" đã được Tổng giám đốc Cty Ssangyong Ji Kwang Bac ký đóng dấu gửi cho nhà thầu phụ "ép" phải thanh toán lại.

Thông tin từ hồ sơ cho thấy, những khoản chi phí mà phía Cty Ssangyong “ép” nhà thầu phụ thanh toán hoàn toàn không nằm trong các hạng mục thỏa thuận trước đó. Theo thỏa thuận, hiệu lực của hợp đồng có giá trị từ ngày 13/2/2012 đến ngày 31/7/2015. Trong quá trình triển khai gói thầu, do nhà thầu chính liên tục gây sức ép, buộc liên danh nhà thầu phụ nhiều điều vô lý, trái qui định pháp luật nên Liên danh nhà thầu phụ đã thông báo ngừng thi công và ngày 9/12/2014. Giữa hai bên đã tổ chức ký kết bàn giao khối lượng công trình đã hoàn thành. Phía Liên danh (nhà thầu phụ) đã gửi thông báo theo qui định cho phía nhà thầu chính (Cty Ssangyong) về việc ngưng hợp đồng thi công theo qui định.

Sự việc tưởng chừng sẽ được hoàn tất các thủ tục kết thúc hợp đồng thì bất ngờ sau đó Cty Ssangyong gửi văn bản có con dấu và được ký bởi Tổng giám đốc công ty này là ông Ji Kwang Bac, buộc nhà thầu phụ phải thanh toán một số khoản phí phát sinh lên đến gần 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể, như: Chi phí tăng ca của kỹ sư, 240 triệu đồng; chi sửa chữa công trình: 524 triệu đồng (làm tròn số); chi phí của nhà thầu chính cho kỹ sư văn phòng trong giai đoạn gia hạn và giữ lại trên 586 triệu đồng.

Đặc biệt trong đó có những khoản phí “nhạy cảm” như: Chi phí kiểm định, 215.965.681 đồng; chi phí tiếp khách (34.000.000 đồng); chi phí thêm cho công tác kiểm định: 296.052.810 đồng.

Lo phi 'boi tron' thau chinh DA duong hanh lang ven bien phia Nam - Anh 2

Một trong gói thầu phụ mà Cty Ssangyong cắt trong một số gói thầu thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam giao cho Liên danh nhà thầu phụ Việt Nam đã hé lộ nhiều khoản chi phí chung chi "nhạy cảm"

Ông Hoàng Quốc Toàn, đại diện Liên danh nhà thầu phụ bức xúc: “Nhà thầu chính đã ép chúng tôi một cách phi lý, dù chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam thì không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã bàn giao và thông báo rõ ràng nhưng những khoản phí bất hợp lý trên không thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ và trên thực tế không làm thì không thể thanh toán được. Chi phí kiểm định là thuộc trách nhiệm của nhà thầu chính, không có trong hợp đồng giữa hai bên. Hơn nữa, buộc chúng tôi chịu chi phí sửa chữa phát sinh là hoàn toàn phi lý. Bởi phần gói thầu thi công đã được hai bên ký bàn giao trên thực địa, không có phản ánh hay yêu cầu sửa chữa gì suốt trong thời gian 1 năm”.

Theo ông Toàn, trong cuộc họp giữa hai bên, phía Cty Ssangyong, đại diện nhà thầu chính mới đây, vẫn tiếp tục “ép” nhà thầu thanh toán những khoản chi phí bất hợp lý, trái qui định nêu trên. Mặt khác, Cty Ssangyong đã đưa ra điều kiện vô lý “nếu như Liên danh không chấp nhận những chi phí phát sinh nêu trên xem như Liên danh tự ý vi phạm hợp đồng và Cty Ssangyong được quyền thu hồi hoặc trừ vào khoản bảo lãnh của liên danh nhà thầu phụ”.

Với những khoản phí bất thường và được xác nhận bởi chủ đầu tư cho thấy, Cty Ssangyong không những đã vi phạm thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, vi phạm luật đầu tư của Nhà nước Việt Nam mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Đức Mỹ

Đón đọc kỳ 2, lúc 10:00 cùng ngày (24/10): DA hành lang ven biển ‘cú hích’ cho kinh tế hay nỗi thất vọng lớn?