Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, người của đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ "bằng mọi giá" duy trì thế đa số của đảng này trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Lo ong Trump that bai, dang Cong hoa quyet giu da so ghe Quoc hoi - Anh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 22/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước nguy cơ ứng cử viên Donald Trump có thể thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton, ngày 11/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, người của đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ "bằng mọi giá" duy trì thế đa số của đảng này trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, ông Ryan lý giải rằng trong trường hợp bà Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới, đảng Cộng hòa phải tìm cách duy trì thế đa số trong Quốc hội nhằm bảo đảm cán cân quyền lực trên chính trường Mỹ. Ông Ryan tỏ ý lo ngại bà Clinton sẽ thúc đẩy các ưu tiên của đảng Dân chủ và bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án tối cao mà không bị phản đối.

Tuyên bố trên được coi như sự chuyển hướng ưu tiên của đảng Cộng hòa, theo đó thay vì tập trung sự ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, đảng này sẽ giành nguồn lực và sự quyết tâm cho cuộc bầu cử lại 1/3 số ghế Thượng viện và toàn bộ 435 ghế Hạ viện cũng diễn ra vào ngày 8/11 tới. Động thái mới này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tỷ phú Donald Trump có cuộc tranh luận thứ hai trên truyền hình với đối thủ Hilary Clinton.

Giới quan sát đánh giá ông Trump đang tỏ ra "hụt hơi" trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi lại vừa vướng phải vụ bê bối bình luận khiếm nhã về phụ nữ cách đây 11 năm trong một đoạn video mà báo "Washington Post" công bố mới đây. Dù đã có lời xin lỗi về phát ngôn này, song vị doanh nhân 70 tuổi vẫn phải hứng chịu chỉ trích gay gắt từ dư luận, đặc biệt có nhiều nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

Hơn 50 nghị sĩ, quan chức và cựu quan chức của đảng này đã tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump, thậm chí ông John Thune - nhân vật quyền lực thứ ba của đảng Cộng hòa, cũng yêu cầu ông Trump chấm dứt chiến dịch tranh cử, nhường lại vị trí đại diện đảng cho ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống là Thống đốc bang Indiana Mike Pence. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus lại bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump.

Theo kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 10/10, bà Hillary Clinton đã gia tăng khoảng cách 14 điểm với đối thủ Trump. Cũng theo kết quả thăm dò, 49% cử tri muốn đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, trong khi 42% muốn đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát cả lưỡng viện.

TTXVN/Tin Tức