Theo nhận định của nhà chức trách, Công ty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn đã san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng khi chưa có quyết định cưỡng chế nào của cơ quan chức năng. Cũng từ đây mà xảy ra mâu thuẫn và xảy ra sự việc kinh hoàng.

Như tin tức đã đưa, sáng 29/10, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án làm 3 nạn nhân tử vong và 16 người bị thương tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) cho cơ quan này trực tiếp điều tra, theo tin trên báo Zing.vn.

Sáng cùng ngày, Đại tá Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận thông tin trên với VietNamNet. “Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, theo thẩm quyền, Bộ có quyền cắt cử đơn vị trực tiếp điều tra, còn Công an tỉnh Đắk Nông sẽ phối hợp” – Đại tá Quy chia sẻ với báo VietnamNet.

Lo nguon con vu xa sung 18 nguoi thuong vong o Dak Nong - Anh 1

Hiện trường vụ án mạng khiến 3 người tử vong. Ảnh Chinhphu.vn.

Theo Đại tá Quy, ngoài hai nghi can Đặng Văn Hiến ra đầu thú và Hà Văn Trường bị bắt vào ngày hôm qua (28/10), hôm nay nghi can Ninh Viết Bình cũng đã ra đầu thú.

Các nghi can đều được đưa về Cục cảnh sát điều tra (C45, Bộ Công an) khu vực phía Nam để lấy lời khai. Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, liên quan đến vụ nổ súng, cơ quan điều tra cũng đã triệu tập lãnh đạo công ty Long Sơn để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.

Theo tin trên báo NĐT, sáng 23/10, trong lúc Công ty Long Sơn san ủi vườn điều của ông Thắng tại tiểu khu 1536 thuộc xã Quảng Trực thì nhiều người, trong đó có Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường, ở khu vực nhà ông Thắng và nhà ông Hiến gần đó nổ súng vào lực lượng công nhân, bảo vệ của công ty. Hậu quả, 3 người chết tại chỗ, 15 người khác bị thương.

Lãnh đạo C45 đánh giá vụ án này mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nền nên cần phải xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe.

Theo đó, phía C45 nhận định, điều đáng chú ý trong vụ án này là Công ty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn ( doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất để thực hiện dự án nông lâm kết hợp) san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng khi chưa có quyết định cưỡng chế nào của cơ quan chức năng. Cũng từ đây mà xảy ra mâu thuẫn, gây nên sự ức chế nổ súng tấn công khiến 3 người chết, 15 người bị thương.

Như vậy Công ty Long Sơn đã tự ý san ủi vườn điều nên công ty này cũng phải chịu trách nhiệm, có thể bị khởi tố về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, vấn đề này đang được C45 điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm.

Công Danh (t/h)