(NLĐ) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) ngày 17-4 thảo luận dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Theo tờ trình của Chính phủ, sẽ bổ sung quy định về một số loại phí như phí điều độ vận hành hệ thống điện, phí điều hành giao dịch thị trường điện lực, phí điều tiết hoạt động điện lực.
Trước đề xuất này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, ông Phùng Quốc Hiển, bày tỏ lo ngại việc quy định quá nhiều loại giá, phí sẽ đẩy giá điện quá cao. Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Phan Trung Lý, cho rằng phải làm rõ vấn đề giá và phí vì nguy cơ đẩy giá điện lên là rất cao và “đây là một trong những tiêu điểm quan tâm của cử tri”.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, Nhà nước vẫn nên nắm giữ quyền định giá điện vì điện lực vẫn do Nhà nước độc quyền để không tạo ra độc quyền giá. Ngoài ra, đây là mặt hàng thiết yếu liên quan tới sản xuất và đời sống nên phải do Nhà nước định giá.

* Cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên

Cùng ngày, Ủy ban TVQH họp cho ý kiến dự Luật Quảng cáo và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Về dự luật quảng cáo, Ủy ban TVQH tán thành giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về quảng cáo.
Do thực tế nhiều tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông do người uống rượu gây ra, Ủy ban TVQH thống nhất hạn chế quảng cáo rượu, song cũng cần phù hợp với phong tục, tập quán cũng như các điều ước quốc tế đã ký kết. Để bảo đảm nguyên tắc này, dự thảo luật đã quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.
T.Dũng