Những người Cuba bắt đầu cảm thấy lo lắng cho mối quan hệ vừa tròn 2 năm tuổi giữa La Habana và Washington, trước những phát ngôn mạnh mẽ trước đây của vị tân tổng thống Mỹ, ông Donald Trump.

Lo ngai Donald Trump, Cuba khoi dong lai tap tran quy mo lon - Anh 1

Chính phủ Cuba cũng công bố sẽ thực hiện 5 ngày tập trận quân sự trên toàn quốc để đối đầu với "các hoạt động của kẻ thù" (ngôn ngữ ám chỉ chính sách hiếu chiến của Mỹ với đảo quốc này trước đây). Công bố trên được đưa ra gần như cùng lúc với chiến thắng đầy bất ngờ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Đây cũng là lần thứ 7 Cuba tiến hành cuộc tập trận chiến lược Bastion, để đáp trả hành động làm căng thẳng của Mỹ.

Cuộc tập trận chiến lược Bastion được đưa ra lần đầu vào năm 1980 sau khi ông Ronald Reagan đắc cử tổng thống Mỹ. Và ngày 9.11 vừa rồi chiến lược trên chính thức được khởi động lại.

Các thông báo của Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, được in bằng mực đỏ trên đầu trang nhất của tờ báo chính phủ cho biết quân đội, Bộ Nội vụ và các lực lượng khác sẽ tiến hành các hoạt động khác nhau của chiến thuật này từ ngày 16 - 20.11.

Còn về phía người dân, họ lo sợ sẽ mất đi một số quyền lợi dưới thời Tổng thống Obama. Ông Obama đã có nhiều quyết sách xoa dịu dần mối quan hệ luôn trong trạng thái bất đồng giữa hai chính phủ.

Ngành du lịch Cuba cũng trở nên khả quan hơn sau các quyết định của vị tổng thống da màu. Hàng trăm công ty đa quốc gia từ hàng chục quốc gia cũng nhen nhóm ý định kinh doanh trên đảo quốc này.

"Thật sự đó là một bước tiến nhỏ trong cuộc sống chúng tôi, nếu ông ta (D.Trump) buộc mọi thứ dừng lại, điều đó sẽ gây tổn thương cho chúng tôi", ông loriel Iglesias Garcia, một tài xế taxi ở thủ đô La Habana cho biết.

"Du lịch sẽ đi xuống. Nếu Donald Trump thắng và biến mọi thứ trở lại như cũ, nó thực sự rất tồi tệ", ông Garcia than thở.

Thiên Hà