VOV.VN -Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đức Phổ đã xuất hiện 3 ổ dịch, với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy trên 3.200 con.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại 3 xã của huyện Đức Phổ và một ổ dịch vừa xuất hiện tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Theo nhận định của Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi, dịch cúm trên đàn gia cầm đang có chiều hướng lây lan ra diện rộng.

Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy trên địa bàn huyện Đức Phổ trên 3.200 con (Ảnh minh họa)

Ngày 13/2, huyện Đức Phổ đã tiến hành tiêu hủy bắt buộc đối với đàn gà 450 con của ông Huỳnh Tốt, ở thôn Tập An Bắc, xã Phổ Văn, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1. Như vậy, đến thời điểm này trên địa bàn huyện Đức Phổ đã xuất hiện 3 ổ dịch tại các xã Phổ Cường, Phổ Hòa và Phổ Văn, với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy trên 3.200 con.

Ngoài ra, tại xã Phổ Cường, ông Lê Văn Trung và ông Nguyễn Hiệp cũng đã xin tiêu hủy 2.500 con gà sau khi đàn gà chết hàng loạt. Ngoài huyện Đức Phổ, hiện nay, dịch cúm gia cầm cũng đã bùng phát tại hộ ông Nguyễn Hoàng Lộc, thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh trên đàn vịt 2.000 con, 40 ngày tuổi. Lực lượng thú y và chính quyền địa phương tiêu hủy bắt buộc với đàn vịt này.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục thú y Quảng Ngãi cho biết: “Đối với đàn vịt thì những hộ này nuôi mới không khai báo với chính quyền địa phương nên không tổ chức tiêm phòng được. Còn đối với đàn gà thì theo quy định không tiêm phòng. Tất cả các đàn gia cầm xảy ra dịch trên địa bàn vừa qua đều chưa tiêm phòng vaccine phòng chống dịch”.

Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương, lực lượng thú y cùng chính quyền địa phương đã thực hiện các biện pháp cấp bách trong việc giám sát, phòng chống dịch bệnh. Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ trên 500.000 liều vaccine cho các địa phương, hiện đã tiêm phòng trên 100.000 liều.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Thương, Trạm Thú y huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay toàn bộ lực lượng thú y đang được huy động để hỗ trợ xã ra quân dập dịch, đồng thời chỉ đạo thú y cơ sở bắt đầu tiêm phòng chống dịch./.

CTV Quang Huy-Anh Vinh/VOV-Miền Trung