Người phát ngôn Chính phủ cho rằng, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn, nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Lo nang tuoi huu xay ra "tham quyen co vi": Chinh phu noi gi? - Anh 1

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ từ 55 lên 58, và nam từ 60 lên 62 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Phần nhiều trong đó đều cho rằng tuổi nghỉ hưu hiện tại (nữ 55 tuổi và nam 60 tuổi) phù hợp với khả năng lao động và tuổi thọ trung bình của người Việt.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay 4/10, báo chí đặt vấn đề, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đang khiến nhiều người lao động bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của cán bộ, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng "tham quyền cố vị" có thể xảy ra.

Trả lời vấn đề này, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Đây là vấn đề được dư luận xã hội và người lao động rất quan tâm..Việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi)..

Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế -xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí....

Theo ngươi phát ngôn của Chính phủ, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn, nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Hòa Lộc

Hòa Lộc