Philippines đang cân nhắc mua thêm nhiều máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường khả năng phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào đặc khu kinh tế của nước này.

Theo Tuần báo Quốc phòng IHS Jane's, Philippines đang cân nhắc mua thêm nhiều máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường khả năng phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa nào nhằm đặc khu kinh tế của nước này.

Lo ly do Philippines muon mua them hang chuc may bay FA-50 - Anh 1

Philippines muốn mua thêm máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50. (Nguồn: Koreaaero.com)

Theo đó, Manila có thể cân nhắc nhu cầu sở hữu thêm 36 máy bay FA-50 do Công ty Công nghiệp Không gian Hàn Quốc (KAI) sản xuất trong khuôn khổ chương trình Kế hoạch Bay 2028.

Tuần báo trên dẫn lời một nguồn tin từ Lực lượng Không quân Philippines (PAF) tại triển lãm An ninh và Quốc phòng châu Á 2016 tổ chức tại thủ đô Philippines cho hay, Manila muốn mua thêm máy bay chiến đấu hạng nhẹ trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa trong trung hạn.

Nguồn tin cho hay, những máy bay này sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á phát hiện, đánh chặn và vô hiệu hóa tốt hơn bất cứ mối đe dọa nào đối với vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

PAF từng đặt mua 12 máy bay FA-50 từ KAI vào tháng 3/2014, tiến trình bàn giao bắt đầu được thực hiện vào tháng 12/2015, và lô máy bay cuối cùng sẽ tới Philippines vào cuối năm 2017. Đơn đặt hàng này trị giá 431,3 tỷ won (tương đương 390 USD).

FA-50 là máy bay đa năng hạng nhẹ, 2 chỗ ngồi, một biến thể của loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 hiện đang được sử dụng trong Không quân Hàn Quốc. Tốc độ tối đa của FA-50 là Mach 1,5 và có thể chở tới 4,5 tấn quân nhu, bao gồm các tên lửa không - đối - không và không - đối - đất, cũng như bom và súng bắn tự động.

Bất chấp thông tin trên, các chuyên gia vũ khí Hàn Quốc vẫn thận trọng rằng, tân Tổng thống Philippines không mặn mà với các chiến đấu cơ FA-50. Tổng thống Duterte muốn mua các trực thăng tấn công và máy bay vận tải thích hợp cho cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy, thay vì rót tiền vào máy bay siêu thanh.

Thu An (Theo Yonhap)

Thu An (Theo Yonhap)