Do địa bàn rộng, phức tạp… nên mặc dù đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, nhưng lãnh đạo xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vẫn còn lo lắng, nhất là tiêu chí về an ninh trật tự (tiêu chí 19).

Ông Phan Hiếu Sơn - Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng thừa nhận, là một xã có địa bàn tương đối rộng, có số dân nhập cư gần 40%, tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm qua khiến cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã càng thêm khó khăn, nhất là phải đảm bảo giữ vững và nâng chất tiêu chí này.

Lo lang voi tieu chi 19 - Anh 1

Công an xã và tổ an ninh tự quản tuần tra giữ vững an ninh trật tự xóm, ấp.

Theo ông Sơn, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2014. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới có những tiêu chí bền vững như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa,… khi đã đạt thì sẽ giữ vững và tiếp tục nâng chất. Tuy nhiên, còn có những tiêu chí không bền vững (tiêu chí “động”) như: Hộ nghèo, nhất là tiêu chí an ninh trật tự thì rất khó giữ vững khi đã đạt bởi để giữ vững tiêu chí này không chỉ phụ thuộc vào yếu tố chủ quan mà còn yếu tố khách quan. Ông ví dụ, cả năm phấn đấu nhưng nếu xảy ra 1 vụ trọng án thì coi như là cả năm không đạt tiêu chí này.

Trung tá Ngô Tiến Hùng - Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã trong năm 2014 và 2 tháng đầu năm 2015 tương đối ổn định. Nỗ lực tuần tra kiểm soát của lực lượng công an xã phối hợp với dân quân địa phương đã kéo giảm số vụ phạm pháp trong những tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên, do đô thị hóa nhanh, số người nhập cư trên địa bàn xã tăng cao dẫn đến các đối tượng có nguy cơ phạm pháp lại gia tăng, loại tội phạm có tính chất manh động tăng cao. Trong khi đó, lực lượng công an chuyên nghiệp và công cụ hỗ trợ trong khi làm nhiệm vụ còn hạn chế nên gây nhiều khó khăn trong công tác trấn áp tội phạm.

Để giữ vững tiêu chí 19, UBND xã Xuân Thới Thượng đã tuyên truyền lồng ghép các buổi sinh hoạt phổ biến hướng dẫn người dân biết các thủ đoạn của tội phạm để đề phòng, cảnh giác.

Có thể thấy, mô hình chốt an ninh kết hợp với mô hình tiếng kẻng an ninh đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm đã được áp dụng rộng rãi ở các ấp của xã Xuân Thới Thượng. Ông Nguyễn Văn Váng- tổ trưởng tổ 16, ấp 7 xã Xuân Thới Thượng cho biết, từ ngày có chốt an ninh, tiếng kẻng tự quản, người dân trong tổ đã an tâm hơn, không còn nạn trộm cắp nữa.

Hằng đêm, tổ tuần tra an ninh trật tự ấp 7 có 9 thành viên, chia làm 3 nhóm luân phiên tuần tra từ 23 giờ đến sáng hôm sau. Khi có trộm cắp, hay sự việc bất thường xảy ra, những thành viên trực này sẽ được điều động để hỗ trợ công an xã, cũng như đánh kẻng an ninh báo động cho người dân hỗ trợ...