Cứ mỗi lần trời đổ mưa là hàng chục hộ dân trú tại tổ 4 (thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) lại nơm nớp lo sợ khi dòng nước lớn cứ đổ về cống thoát nước của thôn. Nước cuốn hết đất đai, tạo ra mương nước sâu gần 4m, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua đây và nguy cơ làm sạt lở con đường bê tông mới hoàn thành.

Lo lang song canh cong nuoc - Anh 1

Anh Ngọc đã làm kè chắn nhưng không ngăn được
dòng nước cuốn trôi đất nhà mình.

Theo quan sát của chúng tôi, tại ngay cống thoát nước, sau những cơn mưa lớn nước đã cuốn sạt lở kè đá sát với con đuờng bê tông của thôn, phía đối diện nước đã cuốn trôi một phần đất vườn nhà anh Võ Trúc Ngọc và tạo ra một rãnh nước sâu khoảng 4m với nhiều gạch đá lởm chởm bên dưới với chiều dài khoảng 60 m chạy dọc theo đường bê tông như cái bẫy. Chỉ cần sơ ý là rơi ngay xuống mương nước này.

Là gia đình sống cạnh cống thoát nước, vợ chồng anh Võ Trúc Ngọc lo lắng, cứ mỗi lần trời đổ mưa là gia đình tôi ăn ngủ không yên, bởi lượng nước dồn về chảy qua cống cứ tống thẳng vào nhà, khiến cho đất đai bị cuốn trôi, rác ngập sân. Để bảo vệ đất, nhà cửa của gia đình anh đã vay mượn anh em họ hàng 24 triệu đồng xây kè chắn nước, thế nhưng dù kè đã đổ bê tông, cốt thép nhưng chỗ nào kè thì nước không xoáy được, còn đoạn nào không có kè, nước cuốn trôi hết đất tạo nên hố sâu nguy hiểm. Anh Ngọc lo lắng: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đến giờ chưa có ý kiến trả lời”.

Ông Lê Minh Quang, thôn trưởng thôn Tiến Thịnh, cho biết: Sau khi con đường bê tông hoàn thành cả thôn ai cũng vui lắm. Trước đây khi đường làng ngõ xóm chưa được bê tông, thảm nhựa thì lượng nước đổ dồn về cống thoát nước trước nhà anh Ngọc ít nên chưa gây nguy hiểm gì. Thế nhưng mấy năm nay, phía thị trấn và các tổ dân phố phía trên họ làm nhà, làm sân, làm đường nhiều khiến cho lượng nước mưa đổ về ngày càng lớn. Cái cống này được xem như cống tiêu thoát nước cho phía thị trấn, vì vùng này thấp, cứ mưa là nước đổ dồn về rất lớn và cuốn băng hết đất đai xung quanh. Hiện chúng tôi đang lo lắng con đường bê tông mới làm giờ nước đã cuốn hết đất đá dưới chân và sạt lở đến mép đường. Mong xã, huyện sớm có phương án khắc phục giúp đỡ các hộ dân nơi đây.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến cho biết: “Qua các lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi có nghe người dân phản ánh sự việc này. Tuy nhiên qua khảo sát thì để làm bờ kè và cống thoát nước cần nguồn kinh phí khá lớn. Xã đã có kiến nghị lên UBND huyện và mong muốn cả thị trấn Quảng Phú cùng kết hợp với xã để khắc phục. Bởi cống thoát nước này nằm trên địa bàn xã nhưng chủ yếu là dùng để thoát nước mưa cho phía thị trấn Quảng Phú”.

Thiết nghĩ huyện Cư M’gar cần sớm khảo sát và có phương án khắc phục để người dân yên tâm sản xuất, đi lại được an toàn.

Nguyễn Tuấn Anh