Cuối tuần qua, chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã chộp ngay lấy cơ hội công kích đối thủ Donald Trump sau khi tờ New York Times công bố hồ sơ thuế hồi năm 1995 của vị tỷ phú này, trong đó cho thấy ông từng tuyên bố thua lỗ 916 triệu USD nên được phép không trả thuế thu nhập liên bang trong nhiều năm liền một cách hợp pháp.

Lo ho so thue, Donald Trump hung don chi mang - Anh 1

Thông tin thếu bị lộ cho thấy Donald Trump có thể đã trốn thuế thu nhập trong suốt 20 năm qua. (Nguồn: AP).

Thông tin mới được phanh phui có khả năng gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt liên quan tới việc Trump mới đây từ chối công bố hồ sơ thuế của mình trong thời điểm chỉ còn cách tổng tuyển cử hơn 40 ngày. Nó cũng xuất hiện trong bối cảnh ông Trump đã để thua đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên khiến giới phân tích đã phần nào coi bà Clinton như người chiến thắng.

Phía chiến dịch của Trump đã lập tức tìm cách biện minh cho hồ sơ thếu mới bị phanh phui, nói rằng Trump luôn giữ “trách nhiệm ủy thác” của mình với tư cách là một doanh nhân và trả thuế theo đúng quy định pháp luật. Họ cũng nói rằng, việc phanh phui hồ sơ nói trên đã chứng tỏ tờ New York Times đã theo phe cánh của bà Clinton.

Việc tiết lộ này đã chiếu ánh sáng hiếm hoi vào các hồ sơ thuế của đế chế tài chính trong tay tỷ phú Trump, và nhanh chóng lan truyền rộng rãi. Nó cũng nhanh chóng tới tay chiến dịch của bà Clinton, vốn đang tìm cách để biến việc Trump từ chối công bố hồ sơ thuế thành một đòn công kích lớn nhằm vào ông này.

Gọi đây là một sự kiện “bom tấn”, chiến dịch của bà Clinton nói rằng bài viết của tờ New York Times (NYT) “đã phanh phui bản chất của các thất bại trong kinh doanh của Trump trước đây và khoảng thời gian dài mà ông này trốn thuế thu nhập liên bang”.

Theo bài báo của NYT, trong năm 1995, Trump đã tuyên bố khoản thua lỗ lên tới 916 triệu USD và nhận được các lợi ích về thuế để vực dậy sau một thời gian khó khăn tài chính hồi đầu những năm 1990. Báo cáo cũng dẫn lời một số chuyên gia phân tích về thuế, cho rằng Trump có thể đã lợi dụng sự thua lỗ của mình để trốn các khoản thuế thu nhập trong gần 20 năm liền.

NYT cho hay họ nhận được 3 trang hồ sơ trên khi chúng được gửi qua đường thư bưu điện tới một phóng viên hồi tháng trước.

Trong tuyên bố của mình, phía chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng ông đã chi trả hàng trăm triệu USD các khoản thuế khác, trong đó gồm thuế tài sản và thuế bất động sản.

“Thông tin duy nhất ở đây chính là việc một tài liệu thuế 20 năm tuổi đã bị lấy đi một cách bất hợp pháp, điều cho thấy tờ New York Times đã đứng về phe cánh của Clinton, đảng Dân chủ và vì các lợi ích toàn cầu của họ” - Tuyên bố nêu rõ.

Tuy nhiên, tuyên bố này lại đặc biệt gây chú ý bởi chiến dịch của Trump không hề đưa ra lời nào bác bỏ về nội dung chứa trong các tài liệu thuế mới bị phanh phui này. Và dù đã nhấn mạnh Trump đã trả nhiều loại thuế khác nhau, nhưng không hề nói rằng Trump đã trả thuế thu nhập.

Tâm điểm của dư luận

Lý do mà Trump luôn giữ kín hồ sơ thuế của mình là do vị ứng viên này khẳng định rằng các khoản hoàn thuế của ông trong những năm gần đây đang được kiểm toán và rằng ông được các luật sư của mình khuyến cáo rằng không nên công bố chúng trong lúc tiến tình kiểm toán đang diễn ra.

Tuy nhiên, lời giải thích này khó có thể được chấp nhận bởi luật pháp Mỹ không cấm một ứng viên đang chạy đua vào Nhà Trắng có tài sản đang trong quá trình kiểm toán công bố hồ sơ thuế trước công chúng. Mọi ứng viên tranh chức Tổng thống Mỹ trước đây luôn công bố hồ sơ thuế của họ.

Bằng cách từ chối công bố hồ sơ thuế, Trump - người đã phá bỏ mọi luật lệ trong chính trị trong chiến dịch tranh cử của ông - đang đánh cược chính sự thành công của mình để biến các yêu cầu công bố thuế thành sự đã qua. Vậy nên, việc NYT phanh phui hồ sơ thuế đã giáng một đòn quá mạnh vào chiến dịch tranh cử của Trump.

Điều này chắc chắn sẽ biến hồ sơ thuế của Trump và các câu hỏi liên quan tới đế chế tài chính của ông thành tâm điểm của cuộc tranh luận trực tiếp vòng hai tới đây. Trump đã trải qua một tuần đầy vất vả sau khi phần lớn các nhà phân tích và các lá phiếu thăm dò đều cho rằng ông đã để thua đau đớn trong vòng tranh luận đầu, trong khi bà Clinton đang hồi sinh mạnh mẽ kể từ sau những lời đồn đoán về sức khỏe của bà.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng trải qua một cuộc khẩu chiến gay gắt với một cựu Hoa hậu hoàn vũ gốc Venezuela Alicia Machado, người lên tiếng cáo buộc Trump đã từng gọi cô là “Hoa hậu lợn” và lấy cô làm trò cười cho thiên hạ, khiến cho bản thân cô bị tổn thương tinh thần rất lâu sau đó.

Linh Chi