Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres chính thức được bầu chọn để trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Lo dien Tong thu ky moi ke nhiem ong Ban Ki-moon - Anh 1

Ông Antonio Guterres.

Ông Antonio Guterres, 67 tuổi, thuộc đảng Xã hội trung tả, từng giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và giữ chức Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho đến cuối năm 2015.

Việc bầu chọn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín do Hội đồng Bảo an đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua.

Hãng tin AFP cho biết, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc.Ông Guterres chính thức nhận được sự ủng hộ sau 6 vòng bỏ phiếu.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin cho biết: "Hôm nay, sau 6 vòng bỏ phiếu, chúng tôi đã có ứng viên với sự ủng hộ rõ ràng và ông ấy là Antonio Guterres. Chúng tôi hy vọng ông Guterres sẽ đảm nhiệm tốt trách nhiệm ở cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong 5 năm tới".

Những lần bỏ phiếu kín trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được số phiếu tín nhiệm cao, đạt 11, 12 phiếu trên tổng số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo kế hoạch, ngày 6/10, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để thông qua.

Mỹ Linh