Real Madrid vượt mặt Barcelona khi tạo ra nhiều tài năng trẻ được sử dụng nhất châu Âu.

Lo dao tao tre tot nhat chau Au: Real so 1, M.U thu 3 - Anh 1

Lò La Masia - nơi giúp chắp cánh Messi, chỉ đứng thứ 3. Ảnh: Internet.

Trung tâm nghiên cứu CIES Football Observatory vừa đưa ra thống kê thường niên về những lò đào tạo hiệu quả nhất trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu. Lần này, Real Madrid được đánh giá cao nhất.

Cụ thể, lò Castilla của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đã 'xuất khẩu' đến 41 cầu thủ tính đến thời điểm này của mùa giải năm nay, trong khi đó, lò La Masia của Barcelona xếp thứ 2 với 37 ngôi sao trẻ đang chinh chiến khắp lục địa già.

Kể từ thế hệ vàng 92' đến này, Manchester United ít khi cho ra đời một lứa kế cận nào tài năng và có nguy cơ bị hàng xóm, Manchester City vượt mặt. Tuy nhiên, đội chủ sân Old Trafford vẫn ung dung đứng ở vị trí thứ 3 với 34 tài năng trẻ đang được mang cho mượn.

Trong Top 50, Tây Ban Nha là có 11 CLB góp mặt, trong đó có đến 4 CLB đứng trong Top 10. Ngược lại, Premier League ngoài Manchester United còn có sự xuất hiện của những lò đào tạo của Arsenal, Tottenham, Southampton, Chelsea và Manchester City.

Nếu tính rộng ra ngoài 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, mà cụ thể là 31 giải đấu được CIES lựa chọn thì Ajax của Hà Lan mới là CLB 'sản xuất' ra nhiều cầu thủ trẻ nhất với 72 cái tên. Trong khi đó, Real Madrid rớt xuống vị trí thứ 5, ngang với Barcelona với cùng 53 cầu thủ.

Tiểu Lam - Thể thao Việt Nam | 17:45 01/11/2016