“Lộ clip sex” là từ khóa được nhắc đến và tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Thời gian gần đây, những đoạn clip quay lại cảnh ân ái của những cặp đôi liên tục bị rò rỉ trên mạng xã hội. Từ những cặp đôi “nghé non” cho đến “trâu già” đều góp mặt vào “cơn bão clip sex” này.

Với một đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi những quan niệm của Nho giáo như Việt Nam thì việc quan hệ ngoài luồng hôn nhân và ghi lại những hình ảnh nhạy cảm cá nhân là điều khó chấp nhận.

Tuy nhiên, khó chấp nhận hơn cả việc những hình ảnh nhạy cảm được phơi bày lên mạng xã hội chính là thái độ và hành động của cả mạng xã hội xâu xé vào “nơi” đấy, là cách mà những người phụ nữ đối xử với nhau.

Câu chuyện của K.L. – một nạn nhân “tiêu biểu” của nạn “lộ clip sex” thời gian vừa qua vừa đáng thương, vừa đáng trách. Không vội bàn đến việc cô đã nhẹ dạ như thế nào, càng không nói đến sự phũ phàng của người đã tung clip lên. Chúng ta chỉ nói đến thái độ của cư dân mạng dành cho cô.

Hầu như tất cả những gì mà cộng đồng mạng dành cho cô đều gói gọn trong hai chữ: “Đáng đời”. Lần theo những gì cô đã chia sẻ trên facebook cá nhân, K.L. cũng đã từng lên án chỉ trích một cô gái khác cũng khá nổi tiếng khi cô ấy lộ những thước phim ghi lại hành động riêng tư của mình.

Nếu K.L. bao dung hơn với cô gái ấy, không đăng đàn giáo huấn, chửi bới thì chắc chắn trong sự việc lần này K.L. sẽ chiếm được nhiều cảm thông của cộng đồng mạng hơn (hoặc không).

Chẳng cần nói đâu xa hay ví dụ nào cụ thể, chỉ cần gia nhập một số nhóm đặc trưng trên mạng xã hội của những người “vô công rồi nghề”, chúng ta cũng có thể thấy rõ quan niệm “phụ nữ luôn sai” và sự “cao thượng đầy ác ý” của phái đẹp dành cho nhau.

Nếu như phía Adam xôn xao vì những đoạn clip sex chỉ vì tò mò, vì đơn thuần để thỏa mãn những nhu cầu xác thịt thì bên phía Eva lại phục vụ cho nhu cầu tối thượng hơn: Nhu cầu tinh thần, nhu cầu đứng trên kẻ khác, chứng minh mình là người vượt trên tất cả.

Lo clip sex: Long va cung nhu long sung - Anh 1

Để lộ clip sex với nữ kế toán trường tiểu học, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bị khai trừ Đảng. Ảnh: Vietnamnet.

Nhưng lòng vả thì cũng như lòng sung, lúc yêu đương mặn nồng thì ai chẳng muốn chiều chuộng người mình yêu. Cái dại của những người bị phát tán clip chỉ là đồng ý cho đối phương ghi lại hình ảnh của mình hoặc ngớ ngẩn hơn đó là “làm mất điện thoại”.

Liệu có ai dám chắc chắn mình luôn sống đúng nguyên tắc, không bao giờ làm điều gì đáng tiếc hay hành động vì bản năng?

Câu chuyện của K.L. là một điển hình cho điều đó. Trước khi phán xét ai, hãy nghĩ lại những hành động của mình, đặt mình vào vị trí của kẻ bị phán xét để tự kiềm chế chính nhu cầu đứng trên kẻ khác của mình. Vì biết đâu, hôm nay là K.L., là nữ kế toán trường tiểu học, là ông phó giám đốc… đến mai sẽ là bạn, là con cháu hay những người thân của bạn thì sao?

Vẫn biết để kiềm chế sự tò mò của bản thân, bịt miệng cư dân mạng trước những biến cố cá nhân như thế là rất khó. Nhưng dù sao tò mò thì tò mò chứ đừng tự cho mình cái quyền để đứng trên kẻ khác.

Lòng vả cũng như lòng sung, mà sung cũng như ngái, mái cũng như mây. Vậy nên nếu không muốn đời tư bị tung lên “phây” thì tốt nhất khi yêu đừng ghi hình lại!

Xuân Thu

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả