Chi phí cho cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 đang trở nên lớn hơn bao giờ hết. Tính đến cuối tháng 1, tổng chi phí của các ứng cử viên đã gần chạm mức 228 triệu USD.

Chúng ta hãy thử làm phép tính so sánh đơn giản, các ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008 đã chi tổng cộng hơn 1 tỷ USD, tăng so với mức 717,9 triệu USD năm 2004 và 343,1 triệu USD năm 2000. Do đó, số tiền các ứng viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới đây sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Cuộc đua vào Nhà Trắng của các ứng cử viên Tổng thống khá tốn kém. Ảnh minh họa: Usembassy.

Tiền lương hậu hĩnh

Trong số các ứng cử viên, chiến dịch tranh cử của ông Barack Obama chi tiêu phần lớn cho lương và phúc lợi, hơn 17 triệu USD cho đến ngày 31/1. Ứng cử viên Mitt Romney đứng thứ hai với 4,6 triệu USD. Giám đốc chiến dịch tranh cử và giám đốc phụ trách kỹ thuật số của ông Romney nhận lương 6.500 USD/2 tuần (khoảng 156.000 USD/năm), theo tài liệu của Ủy ban bầu cử liên bang. Chi phí lương trong chiến dịch của ứng cử viên Rick Santorum là thấp nhất với 148.806 USD.

Các ứng viên Tổng thống chi một số tiền không nhỏ cho nhân viên trong đội tranh cử của họ. Ảnh minh họa: Telegraph.

Ăn uống

Ứng cử viên Ron Raul chi tiêu khá lớn cho chi phí hội họp, ăn uống. Ước tính khoảng 174.308 USD cho đến hết tháng 1. Trong đó, riêng tiền mua pizza trong một tháng tốn đến 5.000 USD. Đực biệt ứng cử viên Romney còn chi đến gần 10.000 USD tiền mua pizza trong một tháng.

Có vẻ các ứng viên Tổng thống và đội tranh cử rất thích ăn pizza. Ảnh minh họa: Palmettoroadslakemurray.

Tư vấn

Cái giá của ý tưởng hay không hề rẻ chút nào. Các ứng cử viên dù thắng hay thua, đều phải chi rất nhiều tiền cho các nhà tư vấn. Chỉ trong tháng một, họ đã chi khoảng 13 triệu USD cho các nhà tư vấn chính trị, 7 triệu USD cho nhà tư vấn gây quỹ, và 3,4 triệu USD cho tư vấn truyền thông. Trong tháng 1, khoản chi lớn nhất cho tư vấn truyền thông là hợp đồng 1,5 triệu USD của ứng cử viên Santorum.

Một số chuyên gia tư vấn cho ứng viên tranh cử nhận được lương tương đối cao. Ảnh minh họa: Blisstree.

Truyền thông trên truyền hình

Chi tiêu cho quảng cáo về chính trị trên truyền hình năm 2012 dự đoán có thể đạt mức 2,6 tỷ USD, cao hơn 45% so với năm 2008, theo báo cáo của Barclays Capital. Từ giờ cho đến lúc cuộc đua kết thúc vào tháng 11, sẽ có rất nhiều tiền được đổ vào lĩnh vực này và có thể sẽ trở thành mức cao nhất từ trước đến nay.

Ứng viên Tổng thống chi một số tiền khổng lồ cho quảng cáo trên truyền hình. Ảnh minh họa: Topnews.

Truyền thông trên mạng

Cho đến nay, chiến dịch tranh cử của ông Obama chi hơn 13,5 triệu USD cho truyền thông trên mạng Internet, nhiều gấp 6 lần so với ứng cử viên Romney. Đây là lần đầu tiên trong một chiến dịch bầu cử mà chi phí truyền thông Internet (20,5 triệu USD) lại ngang ngửa với chi phí cho truyền hình và phát thanh (22 triệu USD). Tuy nhiên, chi phí cho truyền thông Internet bao gồm cả chi phí duy trì website, làm video, mua tên miền...

Số tiền quảng bá trên mạng của mỗi ứng viên năm nay cao gấp nhiều lần năm trước. Ảnh minh họa: Veteranstoday.

Đi lại

Ứng cử viên Romney là người có mức chi phí cho đi lại lớn nhất từ trước đến nay trong thời gian đầu của một cuộc tranh cử, lên đến 4,7 triệu USD. Đứng ở vị trí thứ 2 là ông Paul 3,5 triệu USD, tiếp theo là ông Gingrich với 1,8 triệu USD và cuối cùng là ông Santorum với 860.407 USD. Tính tổng các ứng cử viên Tổng thống đã chi khoảng 20 triệu USD cho đi lại.

Ứng viên Tổng thống tranh cử năm 2012 bỏ ra số tiền đi lại kỷ lục. Ảnh minh họa: Topnews.

Hoạt động gây quỹ

Các ứng cử viên Tổng thống cũng bỏ tiền ra để thu tiền về. Bên cạnh chi phí tư vấn gây quỹ và thư tín, chiến dịch tranh cử cũng bỏ ra 4,1 triệu USD cho nhiều hoạt động gây quỹ khác nhau. Ông Romney lại một lần nữa tỏ ra là người chi tiêu mạnh tay nhất với khoản chi hơn 1 triệu USD cho các hoạt động và sự kiện này.

Các ứng viên Tổng thống tích cực gây quỹ. Ảnh minh họa: Deadline.

Danh mục chi tiêu được công bố của các ứng viên tranh cử còn liệt kê chi tiết từ khoản mua áo len cho chó giá 35 USD của ông Obama, cho đến khoản mua ghim ảnh giá 3 USD của ông Romney, băng rôn "I HEART Ron Paul" giá 6 USD...

Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức chi tiêu công khai của tháng 1/2012, trong khi cuộc đua còn kéo dài đến tháng 11 năm nay. Theo dự đoán, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012 sẽ là cuộc chạy đua tốn kém nhất từ trước đến nay.

Hé lộ thỏa thuận ngầm giúp Mỹ ‘ghìm chân’ Israel