Donald Trump đã đẩy đảng Cộng hòa của mình vào chỗ hỗn loạn chưa từng có, sau khi một đoạn băng mà trong đó vị ứng viên này nói những điều xúc phạm nặng nề phụ nữ được công bố, khiến cho hàng loạt thành viên của đảng này lên tiếng tẩy chay nhà tỷ phú này.

Có ít nhất hơn một chục thành viên đảng Cộng hòa trong hôm 9/10 đã tuyên bố sẽ không thèm bỏ phiếu cho ứng viên của đảng, Donald Trump, sau khi các bình luận vô cùng xúc phạm phụ nữ của ông này được công bố trong hôm thứ Sáu. Dù vậy, Trump vẫn tuyên bố sẽ không bao giờ rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và sẽ không bao giờ khiến những người ủng hộ mình thất vọng.

Lo binh luan phi bang phu nu, Donald Trump bi phan doi du doi - Anh 1

Bê bối vạ miệng mà Trump gây ra khiến đảng Cộng hòa hỗn loạn chưa từng có. (Nguồn: CNN).

Donald Trump, nhà tài phiệt địa ốc và cựu ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ, bắt đầu hứng chịu sức ép to lớn kể từ sau khi một đoạn băng thu lại từ năm 2005 cho thấy ông này khoe khoang rằng ông có thể thoải mái sờ soạng và hôn phụ nữ mà không sợ bị tố cáo.

Đến chiều ngày 9/10, những chính trị gia gạo cội của đảng Cộng hòa mới nhất tuyên bố không ủng hộ ứng viên Doanld Trump gồm cựu ứng viên đảng Cộng hòa John McCain và cựu Ngoại trưởng Condoleeza Rice.

Ông McCain nói rằng các bình luận của Trump “đã khiến cho mọi người không thể tiếp tục ủng hộ có điều kiện đối với tư cách ứng viên của ông ta nữa”, trong khi bà Rice nói: “Thế là quá đủ! Donald Trump không nên trở thành Tổng thống. Ông ta nên rút khỏi cuộc đua”.

Thượng nghị sỹ bang New Hampshire, Kelly Ayotte, nói trong một tuyên bố: “Tôi không thể và sẽ không ủng hộ một ứng viên tổng thống đi khoe khoang về việc hạ thấp và công kích phụ nữ”. Bà Ayotte nói rằng bà cũng sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton mà thay vào đó sẽ ủng hộ ông Mike Pence, ứng viên Phó Tổng thống của Trump.

Một số thành viên đảng Cộng hòa khác cũng nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Pence.

Bản thân Trump thì nhấn mạnh rằng sẽ “không có cơ hội nào tôi lại từ bỏ”, thêm rằng ông đang nhận được sự ủng hộ lớn đến mức “không thể tin nổi”. Và trong một đoạn chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ứng viên đảng Cộng hòa nói “giới truyền thông rất muốn tôi ra khỏi cuộc đua này”.

Trong khi đó, vợ của Trump, bà Melania đã đưa ra một tuyên bố nhằm cứu vãn tình thế: “Những lời nói mà chồng tôi từng sử dụng là điều không chấp nhận được và ngay cả đối với tôi cũng vậy”, nhưng nói rằng ông Trump vẫn “có một trái tim và lý trí của một nhà lãnh đạo”.

Ở vị trí ứng viên Phó Tổng thống của mình, ông Mike Pence nói rằng ông cũng cảm thấy “bị xúc phạm” bởi đoạn video của ông Trump, đồng thời thể hiện sự hối tiếc cùng lời xin lỗi tới người dân Mỹ.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan ban đầu dự định mời Trump tới tham dự một sự kiện mà ông này tổ chức ở Wisconsin vào cuối tuần qua, nhưng cũng hủy luôn vì vụ bê bối này, nói rằng ông cảm thấy “phát ốm” bởi những gì ông ta được nghe. Ông Pence được đề nghị thế chỗ Trump, nhưng sau đó cũng từ chối tham dự.

Về phần mình, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đối thủ của Trump, đã gọi những bình luận mà bà nghe được trong đoạn băng bị phanh phui là “kinh khủng”.

Được biết trong đoạn băng có bắt nguồn từ năm 2005, khi Trump làm khách mời một chương trình truyền hình, ông nói rằng “bạn có thể làm bất cứ gì” với phụ nữ “khi bạn là một ngôi sao”. Đoạn băng này được tờ Washington Post công bố.

Donald Trump đã tổ chức đám cưới với người vợ thứ ba của mình, bà Melania, chỉ vài tháng sau khi đưa ra bình luận trên. Bà Melania nói: “Tôi hy vọng mọi người sẽ chấp nhận lời xin lỗi của ông ấy, như tôi đã làm, và tập trung hơn vào các vấn đề quan trọng mà đất nước chúng ta và thế giới đang phải đối mặt”.

Đoạn băng đầy bê bối trên bị phanh phui ngay trước khi cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình thứ hai giữa Trump và Clinton được tổ chức tại St Louis vào tối ngày 9/10 (giờ Mỹ).

Bê bối lăng mạ phụ nữ đã khiến Trump trở thành tâm điểm của làn sóng tẩy tranh và gây nên sự phẫn nộ trong giới chính trị Mỹ - điều có thể khiến ông mất đi mọi cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức ngày 8-11 tới. Không chỉ xúc phạm phụ nữ, đoạn băng này còn phỉ báng rất nhiều người đàn ông. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có người đàn ông nào từng bị Trump xúc phạm xuất hiện.

Linh Chi