Liverpool đang thăng hoa với ngôi nhất bảng tại Ngoại hạng Anh và sự thành công ấy được xây dựng từ những con người mà The Kop hiện có cũng như chính sách mua bán cầu thủ rất tốt của họ.

Liverpool thanh cong nho Klopp va chinh sach buon ban gioi nhat Chau Au - Anh 1

Tờ Daily Mail của Anh đã thu thập lại tất cả những dữ liệu về chuyển nhượng của các CLB lớn tại Châu Âu trong vòng 6 năm trở lại đây. Nếu xét trên tiêu chí thu được lợi nhuận nhiều nhất từ việc bán cầu thủ thì Liverpool đang là CLB áp đảo so với các ông lớn khác.

Bắt đầu từ thương vụ đình đám năm 2011 với cái tên Fernando Torres chuyển sang Chelsea với giá 50 triệu bảng Anh, đó cũng là bản hợp đồng kỉ lục của Ngoại hạng anh vào thời điểm giữa mùa giải tính đến nay.

Liverpool thanh cong nho Klopp va chinh sach buon ban gioi nhat Chau Au - Anh 2

Ảnh: Telegraph.

HLV khi đó của Liverpool là Kenny Daglish đã thay El Nino bằng Luis Suarez và Andy Carroll với tổng giá trị là 57,7 triệu bảng. Không chỉ có 2 cái tên trên, những người còn lại được "King Kenny" đưa về sân Anfield vào thời điểm ấy cũng nâng tổng chi phí mua cầu thủ của The Kop lúc đó lên tới 90 triệu bảng.

Liverpool ngay lập tức bán Raul Meireles cho Chelsea với giá 12 triệu bảng, Alberto Aquilani sau 1 thời gian cho mượn không thành công đã gia nhập Fiorentina với giá 7,6 triệu bảng.

12 tháng sau, Jonjo Shelvey và Stewart Downing đã được bán cho Swansea và West Ham cùng với giá 10 triệu bảng. Trong khi đó những bản hợp đồng của Fabio Borini (8 triệu bảng sang Sunderland) và Iago Aspas (5 triệu bảng đến Celta Vigo) là những thương vụ không quá béo bở.

Raheem Sterling gia nhập Man City với giá 49 triệu bảng vào tháng 7.2015 nhưng có vẻ như Klopp đã sai lầm với Christian Benteke khi mua tiền đạo này với giá quá cao từ Crystal Palace (32,5 triệu bảng) để rồi tiền đạo này hiện tại thi đấu như mơ ngủ tại sân Anfield.

Liverpool thanh cong nho Klopp va chinh sach buon ban gioi nhat Chau Au - Anh 3

Benteke (áo vàng) gây ra nhiều thất vọng. Ảnh: PA.

Liverpool thanh cong nho Klopp va chinh sach buon ban gioi nhat Chau Au - Anh 4

Sterling vẫn thi đấu ổn tại Man City. Ảnh: BPI.

Sau Benteke, Liverpool "thải" Joe Allen cho Stoke với giá 13 triệu bảng và bán Jordon Ibe cho Bournemouth với giá 15 triệu. Hiện tại Klopp đang nhắm được vài mục tiêu cho kì chuyển nhượng mùa đông vào tháng 1.2017.

Liverpool thanh cong nho Klopp va chinh sach buon ban gioi nhat Chau Au - Anh 5

Danh sách các đội bóng bán cầu thủ được nhiều tiền nhất của Châu Âu.

Tuy nhiên nếu xét khía cạnh còn lại là mua cầu thủ, Liverpool cũng chẳng phải tay vừa khi CLB này cũng vung rất nhiều tiền vào TTCN. Thế nhưng nếu cân đối giữa việc thu và chi thì khoảng âm của Liverpool là nhỏ nhất và hiệu quả hiện tại là vượt sức mong đợi.

Danh sách các đội bóng chi nhiều nhất để mua cầu thủ trong 6 năm qua (triệu bảng)

1. Manchester City: 913.5

2. Chelsea: 777

3. Manchester United: 750

4. Paris Saint-Germain: 616

5. Barcelona: 606

6. Liverpool: 591

7. Real Madrid: 575

8. Juventus: 550

9. Roma: 477

10. Inter Milan: 461

VIỆT HÙNG