Mùa giải đang trôi qua một cách hoàn hảo với Liverpool của Juergen Klopp . Chưa bao giờ “Lữ đoàn đỏ” thấy cơ hội vô địch Premier League sáng sủa đến thế. Nhưng thách thức thực sự vẫn đang ở phía trước.


Xem Liverpool hủy diệt Watford 6-1 ở vòng mới nhất của Premier League

Với những gì đang diễn ra với Liverpool , hoàn toàn không bất ngờ nếu họ trở lại ngôi vị cao nhất của bóng đá Anh vào cuối mùa. Tất nhiên, đó không phải khả năng chắc chắn 100% khi họ vẫn chưa tạo được khoảng cách an toàn với những đối thủ cạnh tranh nhưng rõ ràng Liverpool có nhiều cơ sở để tin họ sẽ bá chủ bóng đá Anh sau 27 năm chờ đợi.

Nhưng ngay từ bây giờ người ta đã nhìn thấy những nguy cơ đe dọa thành công bền vững của triều đại Juergen Klopp ở Anfield. Thứ nhất là về mặt tài chính, Liverpool chưa thể sánh bằng nhiều đội bóng khác ở Premier League cũng như lục địa. Chelsea, Man City, Man United, Barca, Real Madrid... đều có điều kiện và sẵn sàng tiêu tiền một cách “hào phóng” hơn hẳn The Kop để thu hút ngôi sao.

Liverpool: Juergen Klopp kho xay dung trieu dai thanh cong ben vung vi hai bat loi lon - Anh 1

Liverpool sẽ giành chức vô địch ngoại hạng Anh?

Với những gì thể hiện trước Watford, Liverpool đang tái hiện lại hình ảnh của đội bóng huấn luyện viên Jurgen Klopp đã dẫn dắt ngày trước là Dortmund, đó là 1 tập thể trẻ trung, mạnh mẽ, đoàn kết và có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào.

Điều này khiến cho Liverpool rất khó giữ chân các trụ cột vào cuối mùa. Việc Barca vừa đánh tiếng muốn có Coutinho thực sự là lời cảnh báo. Những mùa giải qua, Liverpool đã không giữ chân nổi Fernando Torres (sang Chelsea), Mascherano, Suarez (sang Barca), Sterling (sang Man City).

Viễn cảnh tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với những Firmino, Coutinho, Mane... vào mùa Hè sang năm khi họ khó lòng cưỡng lại tiếng gọi từ những đội bóng lớn, hào nhoáng, chịu chơi, có thể mang lại cho họ không chỉ một tiền đồ thể thao tươi sáng mà cả rất nhiều triệu euro trong ngân khoản từ những mức lương, thưởng cao ngất ngưởng mà Liverpool không thể đáp ứng.

Liverpool: Juergen Klopp kho xay dung trieu dai thanh cong ben vung vi hai bat loi lon - Anh 2

Đấy là dự báo nhưng dự báo ấy là rất có cơ sở và nó sẽ đặt Juergen Klopp trước thách thức nan giải là phải chiêu mộ cầu thủ khác thay thế. Đó hoàn toàn không phải chuyện đơn giản vì không phải lúc nào những cầu thủ có tiềm năng và phù hợp với triết lý bóng đá của HLV cũng sẵn có trên thị trường.

Liverpool: Juergen Klopp kho xay dung trieu dai thanh cong ben vung vi hai bat loi lon - Anh 3

Vì sao Liverpool của Klopp khoan vội mơ tưởng chức vô địch?

Theo thống kê, 5 trong 10 mùa giải gần nhất ở Premier League, đội dẫn đầu sau 11 vòng đấu chưa chắc đã là đội lên ngôi vô địch cuối mùa giải.

Thứ hai là về sức hút và giá trị thương hiệu. Liverpool cần phải bá chủ bóng đá Anh và chơi thành công ở Châu Âu trong nhiều mùa giải liên tục sắp tới mới có thể khôi phục lại hình ảnh của một quyền lực có số má hàng đầu ngày nào. Sau 26 năm không vô địch Anh, họ từ lâu đã bị coi là quyền lực cũ. Thương hiệu của Liverpool đã xuống giá rất nhiều.

Chính vì thế nên họ muốn giữ chân ngôi sao cũng khó mà chiêu mộ những tên tuổi đã thành danh cũng không dễ. Điều đó đặt Juergen Klopp trước một nhiệm vụ khó khăn mà gần như chắc chắn ông phải đối mặt và tìm cách giải quyết. Đó là phải liên tục “đãi cát tìm vàng” bằng cách gạn lọc, săn tìm trên TTCN những cầu thủ ở dạng tiềm năng, ít danh tiếng để chiêu mộ họ về Liverpool.

Liverpool: Juergen Klopp kho xay dung trieu dai thanh cong ben vung vi hai bat loi lon - Anh 4

Và chúng ta lại quay về với vấn đề đầu tiên. Tức là Liverpool có hai hạn chế về sức hút thương hiệu cũng như tiềm lực tài chính. Cả hai đều dẫn tới một hệ quả là họ rất dễ bị các đối thủ bòn rút ngôi sao và khó thu hút những tài năng đã ở độ chín của sự nghiệp. Juergen Klopp đã gần như đang viết lại lịch sử Liverpool khi ông xây dựng được một đội bóng thực sự có rất nhiều triển vọng vô địch mùa này.

Đó đã là một việc cực khó mà chiến thuật gia người Đức làm được. Nhưng bắt đầu từ mùa Hè 2017, ông còn phải làm được một việc khó không kém, thậm chí là khó hơn thế nữa. Đó là thuyết phục các ngôi sao của Liverpool tiếp tục ở lại Anfield để cùng nhau xây dựng một triều đại thống trị lâu dài hoặc là phải biến thành một “Diego Simeone của Premier League” khi xuất sắc “vá kín” bất kỳ lỗ hổng nhân sự nào xuất hiện trong đội ngũ của The Kop.

HT