(Kienthuc.net.vn) - Một lính Pháp bị kẻ lạ mặt cắt cổ dã man khi đang tuần tra tại khu vực buôn bán sầm uất ở Paris hôm qua, 4 ngày sau khi quân nhân Anh bị khủng bố chặt đầu giữa ban ngày ngay trên phố London.

Cảnh sát Pháp phong tỏa hiện trường vụ tấn công, cắt cổ lính Pháp hôm qua (25/5).

Theo nguồn tin cảnh sát, kẻ tấn công đã bỏ chạy khỏi hiện trường ngay sau khi gây án và hiện vẫn đang lẩn trốn. Văn phòng công tố Paris tuyên bố, vụ án phải được xem là “một vụ tấn công khủng bố”.
“Ban chống khủng bố của văn phòng công tố đang giải quyết vụ này”, Telegraph dẫn nguồn tin cho biết.
Trong khi đó, người lính Pháp 25 tuổi, bị tấn công ở bên trong nhà ga xe lửa thuộc quận buôn bán La Defense ở Paris và bị thương nặng nhưng sẽ sống sót, Telegraph dẫn lời các y bác sĩ cho biết.
“Cậu ấy bị thương nặng vì mất nhiều máu nhưng sẽ sống sót”, Đại tá Thierry Burkhard, phát ngôn viên quân đội Pháp tuyên bố.
Vụ cắt cổ lính Pháp diễn ra chỉ 4 ngày sau cái chết của quân nhân Anh Lee Rigby tại London do bị khủng bố tấn công, chặt đầu. Do đó, theo các nhà điều tra Pháp, đây có thể là hành động tấn công khủng bố mô phỏng vụ việc ở Anh.
Nghi phạm được xác định là một người đàn ông râu quai nón có gốc gác Bắc Phi khoảng 30 tuổi và mặc quần áo kiểu Arab bên trong áo khoác ngoài.
Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh, “tại thời điểm này” vẫn chưa rõ vụ cắt cổ người lính Pháp có được lấy cảm hứng từ vụ chặt đầu quân nhân Anh trước đó hay không nhưng tuyên bố, “chúng ta phải xem xét tất cả các giả thuyết”.
“Chúng ta vẫn chưa biết chính xác động cơ của vụ tấn công cũng như nghi phạm nhưng chúng ta phải xem xét tất cả các khả năng và không loại trừ bất cứ điều gì”, ông Hollande tuyên bố từ Ethiopia, nơi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi.
Trong khi đó, Herve Morin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh, "bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào binh sĩ chúng ta đều tuyệt đối không thể tha thứ".
Pháp hiện đề cao cảnh giác trước nguy cơ bị các chiến binh Hồi giáo tấn công sau khi quyết định can thiệp quân sự tại Mali vào đầu năm nay. Quyết định can thiệp ở Mali của chính quyền Tổng thống Hollande được cho là nguyên nhân thúc đẩy các mối đe dọa chống lại Pháp từ tổ chức AQIM, một nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi.