Cứ mỗi dịp xuân về, trong khi gia đình, người thân trong đất liền được quây quần bên những mâm cỗ ấm cúng thì những người lính biển xa vẫn phải đứng gác, đối đầu với gió gào sương lạnh để giữ vững vùng trời. Những người lính nhà giàn thường được ăn Tết sớm khi nhận được quà tặng từ đất liền gửi ra trong những ngày giáo Tết.

Ngay từ giữa tháng Chạp âm lịch, tàu hải quân của Hải đội 811 ra thăm nhà giàn DK1 vùng 2, mang theo những món quà Tết đầu tiên mà quân và dân từ đất liền gửi tặng. Cũng từ thời điểm này, các chiến sĩ đóng quân tại khu vực thềm lục địa phía nam đất nước bắt đầu ăn Tết, một cái Tết sớm ở nơi đầu sóng ngọn gió nhưng vẫn rất ấm áp, chan chứa tình cảm của đất liền gửi ra.

Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 chia sẻ: “Tết nhà giàn thường đến sớm hơn các nơi khác nhưng không vì thế mà các chiến sĩ không có một cái Tết “ra trò”, cũng heo, gà , miến, măng đầy đủ dù việc chuyển hàng ra các nhà giàn gặp rất nhiều khó khăn vì sóng to gió lớn”.

Tết nhà giàn thường đến sớm hơn các nơi khác nhưng không vì thế mà các chiến sĩ

không có một cái Tết “ra trò”

Tết trên biển gợi cho các chiến sĩ nhiều nỗi niềm tâm sự. Những người đã có gia đình thì tranh thủ gửi quà về cho vợ con là những túi cá kìm khô hoặc ruốc cá sấy – đặc sản mà chỉ lính nhà giàn mới có. Các chàng trai vẫn “phòng không gối chiếc” lại nhờ những lá thư chan chứa tình cảm chuyển lời yêu thương đến “hậu phương” nơi đất liền.

Lê Văn Chiên, anh sĩ quan đã 2 lần đón Tết xa nhà, tâm sự: “Năm nay em không được đón Tết cùng gia đình, nhưng không vì thế mà cô đơn bởi ngoài anh em đồng đội, em còn có người thương chờ đợi trong đất liền. Tình yêu lúc nào cũng đi cùng nỗi nhớ. Đặc biệt mỗi dịp xuân về, nỗi nhớ của người lính lại càng mãnh liệt và tăng lên gấp bội. Em tin rằng tất cả các cô gái đã “trót” đem lòng yêu lính đều sẽ hiểu điều đó và thông cảm”.

Trong khi đó, Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, “gã đầu bạc” đã gần 20 năm đón tết trên nhà giàn, cho biết gia đình anh ở Hưng Yên nhưng suốt gần 30 năm trong quân ngũ, số lần được ngồi ăn cơm cùng vợ con chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngày Tết anh cũng nhớ quê lắm, chỉ ước được về nhà đưa bọn trẻ đi xem pháo hoa và thăm họ hàng nhưng vì nhiệm vụ nên đành chấp nhận. Anh cũng bày tỏ sự vui mừng vì vài năm trở lại đây, đời sống của lính nhà giàn được cải thiện rất nhiều.

Mùa xuân ở nhà giàn “khác người” ngay từ cách người lính nhận tình cảm từ đất liền là những chuyến quà ngày Tết. Đây cũng là thời điểm sóng gió lớn, công tác vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn, có lúc hàng Tết được đưa ra bằng cách buộc dây và thả lênh đênh trên biển. Các chiến sĩ phải mặc áo phao nhảy xuống vớt hàng.

Gần Tết là thời điểm sóng to gió lớn, nên công tác vận chuyển hàng hóa ra nhà giàn

gặp rất nhiều khó khăn

Thế nhưng, ngay cả trong hoàn cảnh tưởng chừng khó khăn nhất, tình người vẫn ấm áp và tràn đầy. Sau khi hàng đã đến tay các chiến sĩ an toàn, Trưởng đoàn chúc Tết sẽ vào phòng thông tin của tàu, đọc thư chúc Tết từ Bộ tư lệnh hải quân và Đảng ủy Bộ chỉ huy vùng 2 qua chiếc máy bộ đàm. Tiếng sóng biển hòa vào tiếng nấc của trưởng đoàn cùng những giọt nước mắt của các chiến sĩ tạo nên một khung cảnh xúc động đến nghẹn ngào. “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” là lời dặn dò cuối cùng trước lúc chia tay.

Không khí tưng bừng nhộn nhịp khi các anh lính cùng nhau giết gà, mổ heo đón Tết. Mâm cơm cúng mộc mạc với giò, gà luộc, cặp bánh chưng lại gợi cho những người con xa quê biết bao cảm xúc nhớ nhung. Sau lời thề trung thành với Đảng và quyết tâm giữ vững vùng biển, vùng trời Tổ quốc là những ly rượu xuân chúc nhau một năm mới an lành. Đây cũng là dịp mọi người quây quần kể cho nhau nghe câu chuyện về Tết xa nhà, cùng nhau hát lên những bài hát ca ngợi quê hương đất nước.

Sáng sớm mồng 1 Tết, chỉ huy trưởng cùng các chính trị viên đến tận phòng “xông nhà”, chúc Tết để lấy may, cầu chúc cho một năm mới dồi dào sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu Úy Võ Quang Trường, sĩ quan mới rời khỏi ghế nhà trường, hiện đang công tác tại nhà giàn DK1/10 tâm sự: “Ngày xuân được ăn Tết cùng gia đình vẫn là nhất nhưng với những người lính trẻ đầy nhiệt huyết và lòng yêu nước như chúng tôi thì đón Tết giữa đại dương bao la cũng là một vinh hạnh mà không phải ai cũng may mắn có được. Hơn nữa, đứng gác giữa ngày xuân để nhân dân yên vui đón Tết còn là một nhiệm vụ rất đáng tự hào”.

Mùa xuân đã về trên khắp các các nẻo đường Tổ quốc. Tiết xuân len lỏi trong mỗi ngôi nhà, trên từng nhành cây kẽ lá. Trong khi các gia đình được sum họp, cùng nâng ly chúc nhau một năm mới an lành, hạnh phúc thì ở nơi biển xa kia là những người lính không quản ngày đêm vẫn đang “chắc tay súng” và phập phồng nơi lồng ngực là một trái tim ấm nóng luôn hướng về đất mẹ.