Trạm trộn bê tông số 11 của công ty TNHH Minh Tâm hoạt động gây bụi bặm ô nhiễm, tiếng ồn lớn đang là “cơn ác mộng” đối với người dân nơi đây. Thế nhưng, ngày người dân được “giải cứu” vẫn còn rất xa?

“Cơn ác mộng” của người dân

Theo phản ánh của người dân đang sống gần trạm trộn bê tông số 11 tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội thì hàng ngày họ đang bị "hành hạ" bởi tiếng ồn, bụi ô nhiễm do trạm trộn này gây ra.

Không chịu đựng nổi khi chứng kiến bản thân cùng gia đình hàng ngày bị “hạ độc” môi trường sống nên nhiều người dân đã làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng hy vọng xử lý triệt để, trả lại môi trường sống trong lành. Tuy vậy, dù nhiều năm trôi qua trạm trộn bê tông số 11 vẫn hoạt động bình thường.

Linh Nam, Ha Noi: Ai “bao ke” cho tram tron be tong 11 “hanh dan”? - Anh 1

Trạm trộn bê tông số 11 hoạt động gây bụi bặm, tiếng ồn lớn?

“Chúng tôi phải chung sống với bụi bẩn, tiếng ồn đinh tai… cả ngày lẫn đêm thật không chịu đựng nổi. Nỗi lo lắng bệnh tật do môi trường sống không trong sạch càng khiến bản thân và gia đình hoang mang. Thế nhưng, dù gửi đơn đi nhiều nơi mà vẫn không có kết quả. Ai ngờ, sống giữa Hà Thành mà phải chịu đựng “cơn ác mông” như này…” – Ông Trần Văn Th., người dân phường Lĩnh Nam buồn bã nói.

Cũng theo một số người dân, trạm trộn bê tông số 11 của công ty TNHH Minh Tâm đã hoạt động ở đây được nhiều năm qua. Hàng ngày có nhiều xe “khủng” tấp nập ra vào gây bụi bặm, tiếng ồn lớn. Đáng sợ là khi đến mùa mưa thì con đường trở nên nhão nhoét dễ trơn ngã, ngày nắng thì bụi phủ kín đường khiến nhiều người rùng mình ghê sợ.

Nhiều ý kiến của người dân phản ánh việc sức khỏe đang bị "đe dọa" vì bụi bặm, tiếng ồn... đang bị “tàn phá” hàng ngày nhưng trạm trộn bê tông số 11 vẫn hoạt động bình thường. Chính vì vậy, nhiều người đặt nghi vấn "có hay không việc một số cán bộ tại địa phương đã buông lỏng quản lý, mặc cho doanh nghiệp thả sức hành dân"?

“Phớt lờ” chính quyền sở tại?

Để làm rõ trạm trộn bê tông số 11 làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Hữu Thọ - chủ tịch phường Lĩnh Nam.

Qua trao đổi, chủ tịch Thọ cho biết: “Nguồn gốc của đất là từ thời Liên Xô xây dựng làm trạm trộn bê tông do công ty bê tông Thịnh Liệt quản lý. Đến tận thời điểm bây giờ thì lại là công ty TNHH Minh Tâm trực tiếp sản xuất. Để làm rõ sự thay đổi này chúng tôi đã mời đại diện của công ty ra giải quyết nhưng họ không ra. Lần thứ 2 chúng tôi tiếp tục mời thì họ ra nhưng không cung cấp được giấy phép hoạt động của trạm trộn bê tông…”.

Linh Nam, Ha Noi: Ai “bao ke” cho tram tron be tong 11 “hanh dan”? - Anh 2

Mùa hè thì bụi bặm ô nhiễm, mùa mưa thì bùn đất dễ làm trơn trượt.

Nắm rõ thông tin về trạm trộn bê tông số 11 hoạt động ảnh hưởng đến dân, dưới góc độ là người quản lý tại địa phương chủ tịch Trần Hữu Thọ tỏ rõ quan điểm: “Trạm trộn bê tông trong nội thành là phải di dời ra điểm khác, cách xa dân. Nhưng do nhu cầu bê tông của nội thành đang lớn nên có thể xem xét để lại 1 – 2 năm…”.

Trong thời gian 1 – 2 năm mà trạm trộn bê tông 11 vẫn hoạt động thì nhiều người dân phường Lĩnh Nam vẫn phải chịu đựng tiếp bụi bặm, tiếng ồn lớn, nỗi lo lắng về bệnh tật dai dẳng…. Mọi hy vọng đòi trả lại môi trường sống trong sạch tan biến, họ biết hy vọng vào ai đây?

Khi lực lượng chức năng phường kiểm tra, trạm trộn bê tông 11 không cung cấp được giấy phép xây dựng, hồ sơ dự án đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông, báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép khai thác nước ngầm, xả thải vào nguồn nước, hợp đồng vận chuyển phế thải và sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại… nhưng vẫn đi vào hoạt động. Vậy ai đã "tiếp tay" cho trạm trộn này sản xuất kinh doanh gây bụi bặm ô nhiễm, tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của dân?

Những câu hỏi trên, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng ban ngành sớm vào cuộc điều tra, xử lý dứt điểm. Trả lại môi trường sống trong sạch không bụi bặm, tiếng ồn cho người dân phường Lĩnh Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Tuấn Kiệt

Tuấn Kiệt