Lỳ đã giao dịch trót lọt nhiều bánh heroin bằng thủ đoạn chia nhỏ số heroin này để bán lẻ cho những con nghiện ở vùng rẻo cao. Đến lần giao dịch thứ 2 Lỳ bị lực lượng công an tóm gọn.

Sáng 25/11, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm và tuyên án chung thân đối với bị cáo Và Vả Lỳ (35 tuổi, trú xã Mường Lống, huyện Lỳ Sơn, Nghệ An) về hai tội danh "mua bán trái phép chất ma túy" và "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Linh an chung than vi nhan ban heroin lay... tien cong - Anh 1

Bị cáo Lỳ tại phiên tòa. Ảnh: V.Đồng

Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An, vào khoảng đầu tháng 4/2016, hai đối tượng Vừ Bá Chớ, Lầu Bá Dềnh (đều trú tại Lào) vì không biết tiếng Việt nên sang tìm Lỳ để bán 2 bánh heroin tại xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An). Lỳ đồng ý và bán hết hai bánh heroin bằng cách chia nhỏ để bán lẻ cho các con nghiện ở đây. Xong việc Lỳ nhận tiền công 12 triệu đồng.

Đợt giao dịch đầu thành công, vào đầu tháng 7/2016 Chớ và Dềnh tiếp tục mang 6 bánh heroin, 0,5 kg ma túy đá và nhiều gói hồng phiến nhờ Lỳ bán tiếp và sẽ trả tiền công sau. Trong quá trình giao dịch, Chờ và Dềnh mang 1 khẩu AK, 2 khẩu súng ngắn tự chế để phòng thân và chống trả lực lượng chức năng khi bại lộ.

Đến ngày 25/7, sau khi bán 3 bánh heroin trong số 6 bánh, Lỳ tiếp tục chia nhỏ heroin để bán tại đồi Xốp Mu, xã Yên Na thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang. Lúc này, Chờ và Dềnh đã nhanh chân tẩu thoát.

Kiểm tra nhanh túi "hàng" của Lỳ, cơ quan công an thu giữ 3 bánh heroin (trọng lượng 979,88 gam) và hơn 600 gam ma túy tổng hợp. Ngoài ra, lực lượng chức năng thu giữ 1 khẩu súng AK 47, 2 khẩu súng ngắn tự chế và 58 viên đạn.

V.Đồng- H.Hà

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất