Các lãnh đạo cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chuẩn bị tinh thần chấp nhận viễn cảnh bại trận tại Syria và Iraq đồng thời đang tìm đường đến châu Âu để hoành hành.

Lieu truoc that bai tai Mosul, IS chuyen huong sang chau Au - Anh 1

Các tay súng trong hàng ngũ của IS.

Đó là thông tin được hai phiến quân người Bỉ từng tham chiến trong hàng ngũ của IS, nay đã trốn đến Thổ Nhĩ Kỳ, tiết lộ. Theo đó, sự chia rẽ nội bộ, phản bội và cái chết của các nhân vật chóp bu đã là những yếu tố dẫn đến sự trượt dài của IS.

Rachid, chiến binh người Bỉ 27 tuổi của IS, nhận định: Nhiều lãnh đạo của IS cảm thấy rằng Mosul không thể chống cự và Raqqa cũng sẽ tuột khỏi tầm tay vì vậy cuộc chiến đang được chuyển đến châu Âu”.

IS đang gặp khó khăn chồng chất. Nhiều kho vũ khí bị phá hủy trong các cuộc không kích do Nga hoặc liên quân được Mỹ dẫn đầu tổ chức, vì vậy tổ chức khủng bố này thêm phụ thuộc vào vũ khí hạng nhẹ, xe đánh bom liều chết và thiết bị nổ ngẫu nhiên để kháng cự.

Rachid cho biết thêm: “Khi IS đến Iraq và tóm được xe thiết giáp, xe Humvee của quân đội Iraq, thì đây là một ‘mẻ lớn' bởi nó giúp tổ chức khủng bố này di chuyển nhanh hơn. Nhưng một khi bị không kích, những chiếc xe thiết giáo và Humvee này đều tan tành. Di chuyển bằng chiếc xe này cũng là điều không khôn ngoan bởi nó khiến bạn trở thành mục tiêu dễ bị chú ý”.

Cũng theo phiến quân người Bỉ này, IS đang thiếu thốn về tài chính khi mất các giếng dầu. Bên cạnh đó, IS từng tự tin với khoản tiền thu từ các chính phủ để chuộc con tin. Tuy nhiên Anh và Mỹ hiện đang có chính sách từ chối trả tiền chuộc dẫn đến những trường hợp bị hành hình như nhà báo James Foley và các nhân viên cứu trợ David Haines và Alan Hemming.

Hà Linh (Theo Independent)