Tình trạng giảm sút doanh số máy ảnh và ống kính cao cấp đang dấy lên một câu hỏi báo động cho các công ty như Canon hay Nikon: Liệu rằng những chiếc điện thoại được trang bị camera và ứng dụng chụp ảnh tốt không chỉ ảnh hưởng đến thị trường máy ảnh PnS, mà còn là mối nguy đối với cả những dòng máy cấp cao.

Năm nay, doanh số của dòng máy ảnh có thể thay thế ống kính đã bất ngờ giảm sút sau nhiều năm phát triển bùng nổ. Công ty nghiên cứu thị trường IDC dự kiến số máy được giao trong dòng máy DSLR sẽ giảm 9,1% xuống còn 17,4 triệu máy, so với 19,1 triệu máy hồi năm ngoái.

Trong vài tuần vừa qua, Canon và Nikon, 2 nhà sản xuất máy ảnh cao cấp lớn nhất thế giới, đã đồng loạt hạ thấp dự đoán doanh số cho năm tài chính sẽ kết thúc vào tháng Ba năm sau. Hãng sản xuất ống kính Tamron cũng ghi nhận sự sụt giảm 22% doanh số ống kính bán ra trong 9 tháng qua, so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cũng khiến họ đưa ra dự báo lợi nhuận thấp hơn.

Nguyên nhân của tình trạng sụt giảm này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, Canon, Nikon và Tamron chỉ ra rằng kinh tế toàn cầu suy yếu là một phần lý do. Nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu và còn những thị trường lớn đầy tiềm năng. Giám đốc tài chính của Nikon, ông Junichi Itoh phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi nhìn thấy những khó khăn tại thời điểm này, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không kéo dài mãi. Vẫn còn có rất nhiều nhu cầu tiềm năng, và tôi cho rằng Trung Quốc chính là chiếc chìa khóa cho vấn đề này.”

Tuy nhiên, ví dụ về cô Lie Fhung, 44 tuổi, sống ở Hong Kong sẽ cho thấy rằng nhu cầu về máy ảnh số của người dùng cũng đang thay đổi rất nhanh. Nữ thiết kế nghệ thuật làm việc ở Hong Kong cho biết hiện tại cô rất ít khi đụng đến chiếc máy DSLR của Canon mà cô mua từ 5 năm trước. Thay vào đó, phần nhiều cô dùng điện thoại iPhone để chụp, và dùng những phần mềm chỉnh sửa ảnh để làm lại chúng.

Sau khi chỉnh sửa xong, cô đăng tải tác phẩm của mình thẳng từ điện thoại lên các trang chia sẻ ảnh như Instagram, nơi có có gần 1.600 người đã theo dõi. Cô Fhung cho biết cô chưa có ý định thay thế chiếc máy ảnh Canon đã cũ kia. Cô nói: “Tôi thích sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để chỉnh sửa các bức ảnh. Nó là cái thú riêng của tôi.”

Nhưng các nhà sản xuất cũng có lập luận cho riêng mình. Họ đồng ý rằng mặc dù smartphone và các thiết bị di động đã ảnh hưởng nhiều đến doanh số của các dòng máy ảnh compact hay dòng rẻ tiền, nhưng các sản phẩm cao cấp sẽ không bị tác động, vì chúng cho ra những sản phẩm chất lượng cao mà các smartphone với cảm biến và ống kính nhỏ xíu không thể làm được.

Takafumi Hongo, phát ngôn viên của Canon nói rằng: “Chụp ảnh với smartphone và chỉnh sửa với các ứng dụng sẵn có trên máy tương tự như việc nấu một món ăn với các thành phần rẻ tiền và cho nhiều hương vị nhân tạo. Sử dụng camera có ống kính thay đổi được sẽ giống như việc nấu ăn chậm rãi với các thành phần ngon và tự nhiên.”

Nhưng các nhà theo dõi thị trường họ cho biết đã có dấu hiệu cho thấy sự phổ biến của các thiết bị di động có thể ảnh hưởng tới doanh số của các dòng máy giá rẻ, các sản phẩm gắn mác “entry” trong dòng máy cao cấp. Christopher Chute, một giám đốc nghiên cứu về mảnh ảnh số ở IDC cho biết, ông nhận thấy rằng một số người tiêu dùng chọn đầu tư tiền cho smartphone và tablet hơn là dồn vào một chiếc máy ảnh chuyên dụng có chất lượng tốt hơn.
Những người muốn có các bức ảnh tốt hơn sẽ có thể tiếp tục thay đổi máy móc của họ, nhưng mối nguy về khả năng mất đi những khách hàng mới sẽ là một vấn đề thực sự đối với các hãng, Chute cho biết.

"Khi càng nhiều người tiêu dùng đánh giá sản phẩm công nghệ dựa trên phần mềm và khả năng kết nối internet của nó hơn là phần cứng, thì những ưu điểm của các dòng máy camera cao cấp sẽ trở nên mờ nhạt hơn. Sử dụng phần mềm, bạn có thể tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau cho các tấm ảnh chụp,” Chute nói.

Ngay cả hãng sản xuất ống kính Tamron cũng thừa nhận nguy cơ này, mặc dù họ không vịn vào đó để đổ lỗi cho sự sụt giảm doanh số. Ông Tsugio Tsuchiya nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Smartphone đang là một mối nguy không chỉ đối với dòng máy ảnh compact, mà ngay cả với các dòng DSLR giá rẻ.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng, tác động của smartphone và ứng dụng di động lên máy ảnh cao cấp đã được thổi phồng quá mức. Ông Hirashi Moriyama, chuyên gia phân thích ở J.P.Morgan cho biết: “Khi thị trường đi xuống, người ta có xu hướng cố gắng tạo ra những lý do.”

Các nhà sản xuất máy ảnh cho rằng, những người thích chụp và chỉnh sửa ảnh trên smartphone và ứng dụng sẽ có xu hướng nghĩ đến việc mua những chiếc máy ảnh tốt hơn, vì sở thích của họ sẽ dần trở nên nghiêm túc hơn. Tuy nhiên với những người có tính bi quan thì suy nghĩ smartphone có ảnh hưởng tới máy ảnh thay thế ống kính sẽ chưa biến mất cho đến khi nào doanh số của chúng tăng ổn định hơn.

Theo: WSJ