Nếu đang xài Note 7 và gặp ai đó ở thời điểm này, nhiều khả năng người ta sẽ chọc bạn là "khi nào thì nổ". Và mặc dù Note 7 sau khi thay mới đã được Samsung nói là an toàn nhưng mới đây một chiếc Note 7 "Gen 2" đã bốc cháy trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines . Ngay lúc mình đang ngồi gõ topic này, thêm một chiếc nữa được cho là đã bốc cháy ở Minnesota. Vụ việc như một cú giáng thứ hai vào Samsung khi mà công ty đang trên đường hồi phục dòng điện thoại flagship của họ. Tất nhiên, vẫn chưa ai biết vì sao chiếc Note 7 mới lại "bùm" vì việc điều tra vẫn đang diễn ra, nhưng rõ ràng điều này đã khiến Note 7 hứng chịu một cú knock out quá đau.

Với sự phức tạp của các linh kiện cấu thành một chiếc smartphone, có thể hiểu vì sao Samsung hay cơ quan chức năng Mỹ vẫn chưa đưa ra lý do chiếc Note 7 tuy đã thay mới nhưng vẫn bốc cháy. Và trong khi thời gian vẫn đang trôi qua, các câu hỏi về tương lai của Note 7 bắt đầu được đặt ra:

Thương hiệu Note 7 có thể tiếp tục tồn tại hay không?
Thương hiệu Samsung Mobile đã bị ảnh hưởng tiêu cực tới mức không thể quên được?
Liệu Samsung có nên đổi tên Note 7?

Theo báo cáo tài chính mới nhất, vụ việc của Note 7 dường như không gây ảnh hưởng nhiều tới kết quả hoạt động của Samsung. Tuy nhiên, đừng quên rằng Note 7 chỉ mới bắt đầu bán ra vào cuối quý rồi, tức là nó chưa kịp gây phản ánh gì vào báo cáo tài chính cả. Sự thật là do mảng chip của công ty đang lên cao, còn mảng di động vẫn còn khó khăn.

Thừa nhận thất bại?

Mình có đọc trên trang Mashable, anh chàng bên đó có đi hỏi nhiều nhà phân tích về vụ Note 7. Họ có nhiều ý kiến khác nhau về những gì Samsung nên làm và liệu cái tên Note 7 có nên được duy trì trong thời gian tới hay không.

Theo Tim Bajarin - chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường Creative Strategies - Samsung hoàn toàn có thể đẩy nhanh việc ra mắt Note 8 để làm lu mờ ảnh hưởng tiêu cực của Note 7 đến thương hiệu Galaxy Note nói chung. "Nếu Note 7 thế hệ mới được chứng minh là đã thật sự bốc cháy trên chuyến bay đó, tôi nghĩ rằng Note 7 sẽ không thể hồi phục từ sự cố này", Bajarin nhận xét. Ngoài Note 8, Samsung còn được cho là sẽ sớm tung ra chiếc Galaxy S8 mới để nhanh chóng hồi phục cả về mặt thương hiệu lẫn tài chính và thị phần.

Lieu Note 7 co song qua 'con trang' nay? - Anh 1

Nhà phân tích J.P. Gownder từ công ty Forrester Research cũng đồng tình rằng những thiệt hại liên quan tới thương hiệu Samsung và Samsung Galaxy là rất lớn. "Phải mất nhiều năm để xây dựng niềm tin và giá trị của thương hiệu, nhưng chỉ một vụ thu hồi trên quy mô lớn đã đủ để nhà sản xuất đó rớt khỏi top đầu của cuộc chơi". Tuy nhiên, theo Gownder, những người nghĩ rằng Note 7 sẽ chết đang đi quá xa. Ông cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể nói rằng Note 7 sẽ thua cuộc.

Thực ra thì vụ việc sẽ không quá ầm ĩ nếu Note 7 không phải là dòng flagship, đặc biệt là khi nó nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời điểm Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 7. Giả sử sự cố diễn ra với một chiếc smartphone Samsung tầm trung khác thì thương hiệu của Note hay Samsung Mobile nói chung đã không bị kéo theo một cách tiêu cực như thế này, việc thu hồi cũng có thể diễn ra một cách im lặng hơn. Việc thu hồi thiết bị vì sự cố pin không phải là hiếm, rất nhiều công ty đã từng làm như vậy, và không một công ty nào chịu ảnh hưởng nặng nề như Samsung.

Liệu Samsung có nên thừa nhận thất bại ngay lúc này và đưa ra một hành động nào đó, ví dụ như ngừng bán Note 7 trên toàn cầu? Có thể đó không phải là ý hay, thứ nhất là vì việc điều tra vẫn đang diễn ra, thứ hai là Samsung vẫn đang có một lượng Note 7 tồn kho rất lớn trên toàn thế giới. Tồn kho luôn là nỗi ám ảnh với các công ty sản xuất vì nó sẽ phát sinh rất nhiều chi phí khác. Chắc chắn một hãng lớn như Samsung sẽ không dễ dàng để những chiếc flagship của mình nằm im trong các container rải khắp thế giới. Samsung sẽ phải tìm cách đẩy hàng đi cho dù họ có phải đưa ra thêm một thế hệ thứ 3 đã fix lỗi pin đi chăng nữa.

Việc đổi tên Note 7 thành một cái gì đó khác cũng khó có thể xảy ra. Note 7 đã được Samsung quảng bá quá mạnh mẽ trước và sau khi thiết bị này ra mắt. Nó đã phần nào in vào tâm trí của người tiêu dùng trên toàn thế giới, và việc chỉ đổi tên sẽ không giúp nhiều cho công ty trong quá trình vượt bão.

Lieu Note 7 co song qua 'con trang' nay? - Anh 2

Note 7 bị nổ thêm một vụ nữa bên Đài Loan

Bong bóng

Chúng ta đang ở thời điểm mà không ai thật sự biết vấn đề cốt lõi nằm ở đâu, liệu có phải là do thiết kế của Note 7, do lỗi trong quá trình chế tạo hay còn lý do nào khác nữa. Cũng chưa ai biết rõ ảnh hưởng thật sự của sự cố này, vậy nên trang Mashable tiếp tục liên hệ với những công ty phân tích để xem số liệu cụ thể.

Khi Mashable liên lạc với ComScore, công ty cho biết rằng tính đến tháng 8 có 411.000 người sở hữu Note 7 tại Mỹ, còn số liệu tháng 9 thì họ không nắm. Công ty Flurry Analytics (thuộc Yahoo) thì có số chung về Galaxy Note, và họ phát hiện ra rằng số lượng người dùng tích cực hằng ngày đã giảm đi 8%. Tính chung cho cả Samsung thì lượng giảm là 2%.

Lieu Note 7 co song qua 'con trang' nay? - Anh 3

Localytics, công ty chuyên về nghiên cứu hành vi và việc sử dụng thiết bị di động, thì lấy dữ liệu từ các app đối tác để xem lượng khách hàng ra sao. Bên dưới là số liệu của 3 tuần đầu tiên, so sánh với 3 tuần cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại. Biểu đồ không làm chúng ta quá ngạc nhiên khi nó tăng nhanh kể từ lúc mở bán, đạt đỉnh trước vụ thu hồi và giảm mạnh cho tới ngày 20/9 - là thời điểm Samsung bắt đầu thay thế máy gặp sự cố bằng máy mới. Việc phục hồi của biểu đồ gần như bằng với mức trước khi thu hồi. Cũng cần lưu ý là dữ liệu này khá nhỏ và hẳn là không giải thích được gì cho sự cố với Southwest Airline.

Còn trong đời thật, không tính tới những con số thì sao? Ở các cửa hàng của Samsung tại Mỹ và cả tại Việt Nam cũng thế, Note 7 có nơi không còn trưng bày nhưng những tấm pano lớn quảng cáo cho thiết bị này vẫn còn được để nguyên. Khi được anh chàng bên Mashable hỏi, nhân viên nhà mạng AT&T mỉm cười cho biết anh chưa nhận email nào nói về sự cố cả. Anh cũng cho biết cửa hàng của anh có một chiếc Note 7, nhưng nó nằm trong diện có thể bị bốc cháy nên cũn bị thu hồi luôn và cửa hàng đang chờ chiếc thay thế được ship tới.

Note 7 không phải là sản phẩm duy nhất mà Samsung có trong tay. Họ còn rất nhiều thiết bị khác để có thể tiếp tục kinh doanh và cố gắng bù đắp phần nào những thiệt hại do Note 7 gây ra. Trong thời gian một tháng gần đây nếu để ý bạn sẽ thấy Galaxy S7 và S7 Edge đang được Samsung quảng bá rất tích cực theo kiểu Samsung đang muốn dùng luôn hai thiết bị đó để làm sản phẩm flagship trong nửa cuối năm 2016. Trong hai tuần trở lại đây thì Galaxy J7 Prime và một vài thiết bị tầm trung khác cũng đang được công ty quảng bả mạnh mẽ. Samsung sẽ không chết, đó là điều chắc chắn, và với tiềm lực tài chính, thương hiệu mạnh, công ty sẽ sớm vượt qua "con trăng" này.

Một chiếc máy tốt, nhưng đen đủi

Trong bối cảnh Apple vừa tung ra iPhone 7 và nhất là 7 Plus, Note 7 là một đối thủ xứng đáng với Apple trên tất cả các mặt trận: kích thước, pin, camera, thiết kế, và cả phần mềm nữa. Cả hai đáng ra đã có một trận chiến nảy lửa với những khả năng gần tương tự như nhau.

Nhưng vì các sự cố không may, Samsung đã gần như bị đá khỏi cuộc đua ngay tại thời điểm iPhone bắt đầu bán ra. Điều này càng tồi tệ hơn khi Apple đang tích cực mở bán iPhone 7 ở nhiều thị trường khác trong các đợt bung hàng thứ 2, thứ 3 chuẩn bị diễn ra ngay trong tháng 10 này. Giờ thì người muốn mua Note 7 cũng khó kiếm được máy để mua, lại còn phải phân vân suy nghĩ về vấn đề phát nổ. Đó hẳn không phải là một thứ mà ai cũng muốn trải qua, nên thay vào đó họ đi mua iPhone 7 cho nhanh.

Lieu Note 7 co song qua 'con trang' nay? - Anh 4

Thật sự mà nói Note 7 là chiếc máy tuyệt nhất của Samsung từ trước đến nay mà mình từng được sử dụng quá. Nó đứng tách biệt hẳn so với các máy Note đi trước, chủ yếu là nhờ thiết kế mới đẹp hơn, bắt mắt hơn nhờ sử dụng màn hình cong nhẹ 2 bên. Cấu hình, phần mềm, khả năng chụp ảnh cũng đã được Samsung làm lại để khắc phục tất cả những nhược điểm của những máy đi trước, điều đó cho thấy Samsung đang lắng nghe người dùng và thay đổi theo hướng tích cực.

Chỉ tiếc rằng Note 7 đã quá thiếu may mắn...

Tóm lại

Note 7 tuy đang bị thiệt hại nặng nè, nhưng vẫn còn rất lâu mới chết. Theo mình, Note 7 sẽ sống qua con trăng này. Có thể không lững lầy, không xuất hiện rộng rãi như trước, nhưng Note 7 vẫn tiếp tục có mặt trong bộ sưu tập sản phẩm của Samsung vì điều đó liên quan đến danh dự, đến uy tín của cả một thương hiệu mà Samsung đã bỏ 6 năm gầy dựng. Samsung chắc chắn không dễ dàng gạt bỏ nỗ lực của mình, từ trước đến nay đã thế và giờ cũng vậy.

Tham khảo: Mashble