Với mục đích xây dựng khu trung tâm đa dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn H. Hoài Nhơn (Bình Định), cuối năm 2012, UBND tỉnh Bình Định cho phép Công ty cổ phần quốc tế C&T (gọi tắt: Cty C&T) đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Bồng Sơn (tại thị trấn Bồng Sơn, H. Hoài Nhơn). Đến ngày 11-8-2015, dự án trên được khởi công xây dựng, nhưng sau hơn 1 năm, công trình vẫn “án binh bất động”, gây không ít bức xúc, hoài nghi cho người dân địa phương.

Lieu du an trung tam thuong mai “tram ty” co bi “treo”? - Anh 1

Lễ khởi công và động thổ TTTM được chủ đầu tư tổ chức vào tháng 8-2015.

Để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại- Dịch vụ Bồng Sơn (viết tắt: TTTM), UBND tỉnh Bình Định cho Cty C&T thuê hơn 4.100m2 đất tọa lạc tại khối 6, thị trấn Bồng Sơn. Dự án TTTM này có tổng vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng, gồm 5 tầng với các hạng mục chính, như: tầng hầm; trung tâm thương mại; phòng khám đa khoa; trung tâm ngoại ngữ; dịch vụ ăn uống và khu kỹ thuật. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết như hồ sơ thiết kế, đánh giá tác động môi trường, thông qua quyết định đầu tư…, ngày 11-8-2015, Cty C&T chính thức tổ chức khởi công xây dựng công trình rồi “đắp chiếu” dự án cho đến nay.

Trung tuần tháng 10-2016, P.V đã “tận mục sở thị” khu vực Dự án TTTM đã được Cty C&T khởi công hơn 1 năm trước, nhưng đến nay không hề có phương tiện, vật tư hay công nhân làm việc. Để bảo vệ khu đất, chủ đầu tư dựng các hàng rào tôn chắn xung quanh, song do không có người trông coi nên khu đất trở thành điểm tập kết rác thải, phóng uế bừa bãi, gây ảnh hưởng môi trường.

Ông Đinh Hữu Tâm, Bí thư chi bộ khối 2, thị trấn Bồng Sơn, cho biết: “Khi Dự án TTTM được khởi công, nhân dân và chính quyền địa phương kỳ vọng nó sẽ góp phần phát triển kinh tế trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Vậy nhưng mãi đến nay chưa thấy chủ đầu tư có động tĩnh trong việc khiển khai xây dựng công trình. Thực trạng này khiến nhiều người dân hoài nghi vào tính khả thi của dự án”. Còn ông Trần Đình Tổng, Phó phòng Kinh tế H. Hoài Nhơn, cho rằng: “Lúc khởi công, chủ đầu tư huy động máy móc, phương tiện khá rầm rộ nên địa phương nghĩ họ sẽ sớm triển khai xây dựng. Nhưng đến nay công trình vẫn “án binh bất động”, gây không ít hoài nghi và luồn dư luận không tốt tại địa phương. Với tiến độ “rùa bò” như hiện nay, dự án rất khó hoàn thành đúng thời gian đề ra (cuối năm 2017 đưa vào sử dụng)”.

Lieu du an trung tam thuong mai “tram ty” co bi “treo”? - Anh 2

Lieu du an trung tam thuong mai “tram ty” co bi “treo”? - Anh 3

Đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, bên trong khu đất chỉ toàn cỏ dại.

Trước những hoài nghi của người dân, cuối tháng 8-2016, UBND H. Hoài Nhơn đã làm việc với đại diện Cty C&T về tiến độ thực hiện dự án. Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư khẳng định tiếp tục đầu tư; đồng thời thông báo tiến độ dự kiến, như: trong tháng 8-2016, lựa chọn nhà thầu xây dựng; đầu tháng 9-2016, tiến hành ép cọc; đầu tháng 11-2016, hoàn thành ép cọc và triển khai xây dựng các hạng mục… Tuy nhiên, đến ngày 18-10, tiến độ công trình chỉ thể hiện “trên giấy”, chủ đầu tư chưa triển khai đóng cọc như đã cam kết.

Về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Trưởng, Trưởng BQL Dự án TTTM, lý giải: Dự án được UBND tỉnh Bình Định thông qua từ tháng 11-2012, đến tháng 5-2014, tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất. Nhưng trong thực tế, do UBND H. Hoài Nhơn thay đổi quy hoạch chung thị trấn Bồng Sơn nên chủ đầu tư cũng phải hủy toàn bộ hồ sơ thiết kế ban đầu của dự án; sau đó lập lại thiết kế mới theo đúng quy hoạch. Tháng 5-2016, hồ sơ thiết kế hoàn tất và được các ngành chức năng thông qua; đến tháng 7-2016, Sở Xây dựng Bình Định cấp giấy phép xây dựng cho đơn vị. “Sở dĩ Cty chưa triển khai đóng cọc nhồi, thi công phần móng như cam kết là do khâu lựa chọn nhà thầu thi công chưa hoàn tất... Trong thực hiện các dự án xây dựng, việc chủ đầu tư chậm trễ 1- 2 tháng so với dự kiến ban đầu là bình thường. Dự kiến, trung tuần tháng 11-2016, Cty sẽ triển khai thi công phần móng”, ông Trưởng cho biết thêm.

Trao đổi với P.V về thực tế trên, Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Phạm Trương cho biết: “Địa phương đang quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu các phòng, ban liên quan bám sát, theo dõi tiến độ mà chủ đầu tư hứa triển khai thực hiện. Họ cam kết trong tháng 9-2016 sẽ đóng cọc, nhưng đến giữa tháng 10-2016 vẫn chưa làm là chậm trễ tiến độ, không thực hiện đúng cam kết. Sắp tới, huyện tiếp tục mời chủ đầu tư làm việc để xem xét trách nhiệm thực hiện cam kết. Nếu hết năm 2016, chủ đầu tư không triển khai thi công dự án, H. Hoài Nhơn sẽ báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét thu hồi đất để kêu gọi nhà đầu tư khác có nhu cầu”.

C.Luận