Có ý kiến cho rằng còn có sự tiêu cực, tiếp tay và làm chưa hết trách nhiệm trong lĩnh vực đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Thời gian qua, công tác đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tại Quảng Ninh đạt được một số mặt tích cực. Tuy nhiên, những vụ việc bắt được chỉ mang tính nhỏ lẻ ở mức xử phạt hành chính. Có ý kiến cho rằng còn có sự tiêu cực, tiếp tay và làm chưa hết trách nhiệm trong lĩnh vực đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Lieu co tieu cuc trong linh vuc chong buon lau va gian lan thuong mai? - Anh 1

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra xe ô tô tại Km15.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng hiện nay trên khu vực biên giới, kể cả trong nội địa, việc triển khai, phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại chưa đạt hiệu quả. Công tác phối hợp thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định việc tìm ra những đối tượng trọng điểm, chủ hàng là đầu mối lớn không phải là khó.

Tại sao các vụ việc được phát hiện trong thời gian qua chủ yếu là hàng hóa có giá trị thấp? Đại tá Trịnh Ngọc Quyên nói: “Khó ở chỗ đó thì Công an các địa phương, lực lượng Biên phòng, Hải quan phải tăng cường công tác điều tra. Làm sao điều tra từ địa bàn. Địa bàn Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái là trọng điểm hàng hóa đi về chúng ta phải làm từ bên đầu biên giới. Phải nắm chắc ở đấy mới làm hiệu quả được. Bây giờ thỉnh thoảng trên Bộ về họ đánh úp một trận mới ra hàng hóa to.. Chúng ta làm chưa căn bản và hiệu quả chưa cao”.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng, các đối tượng buôn lậu lợi dụng đường mòn lối mở thuê người dân khuân vác vượt qua các trạm rồi tập kết lên xe ô tô vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Thế nên, công tác chống buôn lậu điểm chốt vẫn là lực lượng Công an, Hải Quan, Biên phòng ở khu vưc biên giới.

Trong khi đó, Đại tá Phạm Quang Dũng, Phó chỉ huy trưởng Bộ Đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu xử lý đối với các trường hợp tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại:“Mục tiêu đề ra là không để hình thành những điểm nóng về buôn lậu trên biên giới, các kho chứa hàng trên vành đai biên giới. Tăng cường nằm tình hình nội bộ, xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay, chất lượng công tác kém gây dư luận xấu trong quá trình chống buôn lậu”.

Lieu co tieu cuc trong linh vuc chong buon lau va gian lan thuong mai? - Anh 2

Lực lượng Biên phòng tuần tra.

Dù các ngành chức năng khẳng định đã đẩy mạnh công tác chống buôn lậu và gian lận, nhưng Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh lại cho rằng ở địa bàn Bình Liêu, Móng Cái cần phải rà soát lại những đối tượng lợi dụng kẽ hở để kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất và các đối tượng buôn bán vận chuyển động vật hoang dã.

Thậm chí, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên thẳng thắn cho rằng có tiêu cực trong lĩnh vực này: “Ở đây tôi cũng nói thẳng luôn là trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại có vấn đề tiêu cực trong vấn đề này. Có sự tiếp tay, làm chưa hết chức năng của chúng ta, kể cả lực lượng địa phương, lẫn các cơ quan của tỉnh. Có thể chúng ta cả nể, chúng ta thế này thế nọ, quen biết, chúng ta chưa làm hết trách nhiệm. Dẫn đến vẫn lọt hàng hóa. Tôi nói thật, nhiều đồng chí biết chủ các đầu nậu là ai ở trên tuyến biên giới, nhưng các đồng chí không làm hết trách nhiệm”.

Nếu nhận định của công an tỉnh Quảng Ninh là đúng, chắc chắn trong những tháng cuối năm, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại tại khu vực biên giới, trong nội địa ở Quảng Ninh còn nhiều gian nan…Hàng hóa nhập lậu từ biên giới vẫn tiến vào sâu trong nội địa khiến nhà nước mất nguồn thuế nhập khẩu, còn người dân vẫn phải dùng những mặt hàng kém chất lượng./.

Tiến Cường/VOV – Trung tâm Tin