“Tôi đã được nghe nhiều về việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Xin được cung cấp những bằng chứng khoa học về điều này. Khả năng thai sản của phụ nữ có bị ảnh hưởng bởi thuốc lá không?” - Nguyễn Lam Thanh, Bắc Giang.

Bà Đoàn Thu Huyền – chuyên gia Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế - trả lời:

Trong hơn 50 năm qua, rất nhiều nghiên cứu cả ở Việt Nam và trên thế giới - đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới - đã chứng minh thuốc lá là thủ phạm gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có 4 nhóm vấn đề chính là ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và sự ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và nữ giới.

Liet duong, giam kha nang thu thai do hut thuoc la - Anh 1

Hút thuốc lá thụ động cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Đặc biệt với nam giới, thói quen hút thuốc lá làm giảm số lượng và biến đổi hình dạng của tinh trùng. Mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm trung bình 13% và những người hút thuốc lá lâu năm có thể bị liệt dương. Giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quá trình xơ vữa động mạch, hút thuốc là một trong những nguyên nhân cốt lõi gây xơ vữa trong mạch máu của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc với khả năng sinh sản ở nữ giới. Tác động của thuốc lá khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, giảm khả năng thụ thai. Ở phụ nữ hút thuốc, nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao gấp 1,3-2,5 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, nguy cơ đẻ non hoặc thai chết lưu tăng 1,4-2,6 lần, trong khi cân nặng của trẻ sơ sinh thấp hơn 20-30% so với những sản phụ không hút thuốc.

Ngoài ra, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Có thể dẫn một ví dụ ở Trung Quốc, ca sĩ Vương Phi là một người nghiện thuốc lá nặng và chưa bao giờ cai thuốc thành công. Con gái cô có dị tật hở hàm ếch và các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả thói quen hút thuốc của mẹ trong thời gian mang thai.

Dung Đoàn (Ghi)