Hôm nay (26.10), Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1(Cục Hải quan TPHCM) đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74 – Bộ Công an), Đội Kiểm soát Hải quan, Bộ đội Biên phòng TPHCM đã tiến hành kiểm tra 2 container khai là gỗ được nhập quá cảnh vào Việt Nam nhưng bên trong lại chứa hàng trăm khúc ngà voi được nguy trang hết sức tinh vi.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 1

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, các lực lượng chức năng đã phát hiện 6 container chứa ngà voi nhập lậu hoặc quá cảnh vào Việt Nam tại Cảng Cát Lái. Ảnh: Trường Sơn

Theo Hải quan TPHCM, chủ lô hàng là một Công ty ở Châu Phi, nơi nhận là một quốc gia thuộc Đông Nam Á. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tấn ngà voi được giấu bên trong các khối gỗ có kích thước dài khoảng 3 mét, hình hộp 30x40cm.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 2

Các đối tượng phủ loại chất này nghi là cao lanh dạng sệt tạo ra một khối đồng nhất, việc soi chiếu sẽ khó phát hiện. Ảnh: Trường Sơn

Thượng tá Phạm Ngọc Sơn, phó trưởng phòng 6, Cục cảnh sát Phòng chống buôn lậu – Bộ Công an, đây là kết quả của kế hoạch trinh sát và phối hợp chặt chẽ Cục cảnh sát PCTP buôn lậu và Cục Hải quan TPHCM, cụ thể là Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 3

Hàng trăm khối gỗ đục rỗng ruột để giấu ngà voi vào bên trong bị phát hiện tại cảng Cát Lái.

Sau khi kết hợp giám sát ngay từ khi hai container hàng này về cảng, thu thập các thông tin tài liệu, xác định các dấu hiệu nghi vấn, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra hai lô hàng quá cảnh này theo quy trình và tiến hành khám xét với sự đồng ý của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 4

Hàng trăm khúc ngà voi trị giá hàng chục tỉ đồng bị phát hiện thời gian gần đây. Ảnh: Trường Sơn

Đánh giá về thủ đoạn và phương thức của loại tội phạm này, thượng tá Phạm Ngọc Sơn – Phó trưởng Phòng 6 – Cục cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74-Bộ Công an) cho rằng việc các đối tượng phủ loại chất này (nghi là cao lanh dạng sệt) sẽ tạo ra một khối đồng nhất, việc soi chiếu sẽ khó phát hiện hơn là che phủ bằng vật liệu khô là không có gì mới.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 5

Rất nhiều ngà voi trị giá hàng ti đồng ẩn sâu bên trong những khối gỗ hộp nhập về từ Châu Phi. Ảnh: Trường Sơn

Có chăng, lần này các đối tượng không nhập trực tiếp vào Việt Nam mà quá cảnh sang Việt Nam và chuyển sang nước thứ 3 là Campuchia. Để làm rõ đường dây từ Campuchia đi đến một quốc gia nào khác và mục đích quá cảnh thì chúng tôi đang làm rõ thêm.

Theo ông Lê Đình Lợi – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM thì sau khi phát hiện nhiều container gỗ xuất xứ từ Châu Phi có chứa ngà voi, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo kiểm tra 100% các container dạng này.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 6

Sự phối hợp nhịp hàng giữa các lực lượng đã giúp phát hiện ra hàng tấn ngà voi nhập lậu, quá cảnh vào Việt Nam.

Mặc dù các đối tượng dùng nhiều hình thức nguy trang tinh vi nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ và kiểm tra thực tế, Hải quan đã phát hiện ra rất nhiều ngà voi được cất giấu bên trong 6 container hàng vừa qua.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Nhưng qua đây cũng cho thấy, đằng sau những lô hàng này là những đường dây chuyên vận chuyển ngà voi về Việt Nam” – ông Lợi nhận định.

Lien tuc phat hien nga voi nhap lau trong go tu Chau Phi - Anh 7

Theo Công ước CITES và quy định của pháp luật Việt Nam, ngà voi là mặt hàng cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ. Ảnh: Trường Sơn

Trước đó, vào các ngày 6.10 và 21.10, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện gần 3 tấn ngà voi cùng hàng trăm kilogram vảy tê tê có giá trị hàng trăm tỉ đồng được các đối tượng buôn lậu ngụy trang hết sức tinh vi trong 4 container gỗ được nhập về từ châu Phi.

Trường Sơn