Sau khi phát hiện liên tiếp các container chứa ngà voi nhập lậu, hôm nay (29.11), lực lượng của Đội 4 - Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) lại chủ trì phối hợp cùng các bên liên quan kiểm tra tiếp 3 container nghi có ngà voi nhập lậu tại cảng Cát Lái. Qua đó phát hiện thêm hơn 270kg ngà voi châu Phi ngụy trang trong các khúc gỗ rỗng ruột.

Lien tiep phat hien nga voi nhap lau tai cang Cat Lai - Anh 1

Ngà voi bị thu giữ sau khi kiểm tra 2 container vào ngày 28.11

Theo đó, Đội 4 đã chủ trì cùng đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 đã tiến hành kiểm tra thực tế 3 container khai là gỗ nhập khẩu từ châu Phi.

Trong ngày 28.11, lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 container và phát hiện hơn 270 kg ngà voi giấu trong các khúc gỗ. Trong ngày hôm nay, các lực lượng sẽ cho kiểm tra container cuối cùng.

Lien tiep phat hien nga voi nhap lau tai cang Cat Lai - Anh 2

Theo hồ sơ, 3 container này xuất phát từ cảng của một nước châu Phi, quá cảnh tại một cảng thuộc Malaysia, sau đó đến cảng Cát Lái để đến đích cuối cùng là cảng Phnompenh của Campuchia.

Như vậy, đây là lần thứ 6 các lực lượng chức năng của Việt Nam phát hiện ngà voi nhập lậu từ các nước châu Phi về cảng Cát Lái. Trong số 6 lần có kiểm tra, có nhiều lô hàng được pháp nhân tại Việt Nam nhập về; cũng có những lô hàng quá cảnh.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, vừa qua, các lực lượng của Hải quan, C74 bộ Công an và Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, bắt giữ hơn 5 tấn ngà voi được ngụy trang tinh vi.

Trường Sơn