Các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã khám phá thêm một lô hàng nhập lậu ngà voi từ nước ngoài bằng đường thủy về TP. HCM, ước tính trị giá khoảng 40 tỷ đồng. Trước đó, ngày 6 và 21/10, cơ quan chức năng cũng khám phá 2 lô hàng ngà voi trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Chiều 26/10, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu – Bộ Công an và Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP. HCM; lực lượng Biên phòng đã bất ngờ kiểm tra 2 thùng container tại cảng Cát Lái, quận 2.

Qua đó, các cơ quan chức năng phát hiện hơn 1 tấn ngà voi được cất giấu tinh vi trong gỗ xoan đào được nhập từ Châu Phi.

Lien tiep phat hien nga voi nhap lau giau trong go quy - Anh 1

Số lượng ngà voi được thu giữ

Uớc tính giá trị của lô hàng nếu bán ra thị trường sẽ gần 40 tỷ đồng. Theo đó, số ngà voi được giấu kỹ trong thân gỗ rỗng, xung quanh được bôi chất bột màu trắng rồi đóng kín.

Trước đó, vào ngày 6 và 21/10, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện hơn 2,5 tấn ngà voi và vảy tê tê nhập khẩu từ Châu Phi. Theo nhận định, nếu lô hàng này trót lọt sẽ chuyển đi một nước khác.

Từ đầu tháng 10 đến nay, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với nhau đã khám phá 3 lô hàng nhập lậu ngà voi và vảy tê tê. Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra các vụ này.