Liên quân chống IS đang lên kế hoạch về việc cô lập hang ổ quân khủng bố ở Raqqa, nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay IS.

Lien quan quoc te vach ke hoach danh thang sao huyet IS o Raqqa - Anh 1

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria vào các mục tiêu của phiến quân IS tại Raqqa. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 25/10, bộ trưởng quốc phòng các nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông do Mỹ đứng đầu hôm qua đã nhóm họp tại Paris để bàn thảo về các bước tiếp theo trong bối cảnh liên quân đang siết chặt vòng vây tại thành phố Mosul của Iraq - thành trì cuối cùng của IS ở nước này.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tình hình chính trị tại Iraq nói riêng và toàn khu vực nói chung. Tổng thống Hollande cũng nhấn mạnh tới những bước đi cần thiết tiếp theo sau khi Mosul được giải phóng, qua đó tiêu diệt tận gốc IS và ngăn chặn các tay súng thánh chiến từ Mosul chạy trốn sang thành phố Raqqa của Syria. Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết trong việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các bên liên quan trong vấn đề này.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cho biết liên quân đang lên kế hoạch về việc cô lập thành phố Raqqa, qua đó nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay IS. Lực lượng nòng cốt tham gia kế hoạch này sẽ là những tay súng thuộc phe đối lập ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định đây là cách tiếp cận chiến lược bởi chiến dịch giải phóng Raqqa chỉ có thể được tiến hành bởi người bản địa. Theo ông Carter, dự kiến chiến dịch trên sẽ được phối hợp với chiến dịch tái chiếm Mosul tại Iraq nhằm ngăn chặn các tay súng IS chạy trốn từ Mosul sang Raqqa.

Dù không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch tấn công Raqqa, song tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho là tín hiệu cho thấy chiến dịch này sẽ được sớm triển khai trong thời gian tới.

Còn tại thực địa, cùng ngày, các lực lượng Iraq tiếp tục mở các chiến dịch tiến công siết chặt vòng vây tại Mosul, đặc biệt ở mặt trận phía Đông. Tính tới thời điêm hiện tại, khoảng 90 ngôi làng đã được giải phóng khỏi IS. Nguồn tin quân đội Iraq cho biết lực lượng chống khủng bố nước này đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ngoại ô phía Đông Mosul và chỉ còn cách thành phố chiến lược này khoảng 5-6km. Các tay súng người Kurd cũng đang tiến công từ mặt trận phía Đông Bắc trong khi lực lượng bán quân sự, gồm các tay súng dòng Shiite, đẩy mạnh tấn công từ phía Tây với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các tay súng IS chạy trốn sang Syria cũng như cô lập hoàn toàn Mosul.

Cùng ngày, Ngoại trường Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara đã sẵn sàng mở chiến dịch quân sự trên bộ nhằm vào lực lượng đảng Công nhân người Kurd tại Iraq. Ông nhấn mạnh chiến dịch trên nhằm bảo vệ an toàn cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú tại căn cứ Bashiqa, gần phía Bắc Mosul, trong trường hợp xảy ra bất cứ mối đe dọa nào.

TTXVN/Tin Tức