Tên lửa hành trình Kalibr khai hỏa, báo hiệu đợt tấn công mới quy mô lớn vào tỉnh Idlib và Homs khi liên quân Mỹ- Thổ tấn công quyết liệt ở Aleppo.

Ngày 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga và Syria bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn tấn công lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Homs và Idlib của Syria.

"Hôm nay lúc 10h30 và 11h, lực lượng không quân của Hải quân Nga bắt đầu chiến dịch quy mô lớn tấn công lực lượng khủng bố IS và Al-Nusra (Al Qaeda Syria) tại các tỉnh Idlib và Homs" - Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu báo cáo trong cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các sĩ quan chỉ huy hàng đầu của các lực lượng vũ trang Nga.

Chiến dịch có sự tham gia của các không đoàn máy bay chiến đấu trên tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" hiện đang sẵn sàng trong khả năng chiến đấu, các máy bay Sukhoi Su-33 sẽ thực hiện chiến dịch không kích tấn công lực lượng thánh chiến cực đoan trên toàn lãnh thổ Syria.

Lien quan My- Tho ap sat Aleppo, Nga sot ruot hanh dong - Anh 1

Chiến đấu cơ Nga xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Hải quân Nga đã phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr 3M-54 vào vùng tạm chiếm của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh (Quân đội Chinh phục).

Hai quả tên lửa tấn công vào trung tâm tập trung quân gần thị trấn Saraqip, một quả khác tấn công vào Jabal al-Hoss trên vùng nông thôn Tây Nam Aleppo.

"Ngoài ra, các tổ hợp tên lửa ven biển Bastion cũng hoàn thành những cuộc phóng vào các mục tiêu ở sâu trong Syria. Lần đầu tiên trong lịch sử hải quân Nga trong chiến cuộc bắt đầu có sự hiệp đồng tác chiến của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Ngày hôm nay từ tuần dương hạm này bắt đầu có hoạt động của máy bay Su-33. Trước đó, chúng tôi đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính. Chú ý nhắm vào các kho đạn dược, về cơ bản bố trí ở trung tâm đào tạo, nếu nói chính xác hơn là nơi huấn luyện bọn khủng bố.

Mục tiêu còn là các nhà máy chứ không phải là phân xưởng, thực sự là nhà máy lớn sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm", Bộ trưởng Quốc phòng giải thích.

Một quan chức cấp cao của Nga- ng Franz Klintsevich cho biết: Quân đội Syria có thể sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giải phóng khu vực tạm chiếm của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đang bị bao vây trên vùng phía đông khu phố Aleppo trong 24 giờ tới.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bên bờ biển Syria đã buộc những kẻ khủng bố từ Aleppo bắt đầu đàm phán đình chiến, báo Nga Izvestya trích dẫn một nguồn tin Syria cho biết.

Phiến quân hoảng sợ việc nhóm tàu tác chiến Nga tại Địa Trung Hải sẽ sẵn sàng bắn các tên lửa Kalibr vào vị trí của khủng bố. Hiện nay, không quân Nga cũng như không quân Syria đều không kích đánh bom phiến quân, có thể nói những kẻ khủng bố đang suy sụp tinh thần nghiêm trọng và tìm kiếm cơ hội sống.

Lien quan My- Tho ap sat Aleppo, Nga sot ruot hanh dong - Anh 2

Tên lửa hành trình Kalibr tấn công thị trấn Saraqip, tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công vào lực lượng khủng bố Hồi giáo ở Idlib và Homs của quân đội Nga diễn ra khi lực lượng liên quân Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ với các chiến dịch vốn có, điển hình như "Lá chắn sông Euphrates" đang đạt được những chiến tích quan trọng gần Aleppo.

Hôm 13/11, lực lượng thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến vào ngoại ô thành phố al-Bab, đang bị IS tạm chiếm sau khi giành được các làng Swesian, Hazwan, Qadiran, Al-Dana và Awla. Các nhóm Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đang được triển khai cách thành phố al-Bab khoảng 2 km và sẵn sàng tấn công.

Xe tăng và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các trận pháo kích dữ dội vào thị trấn. Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cũng liên tiếp tiến hành các cuộc không kích vào IS trong thành phố này.

Al-Bab là thành phố có vị trí quan trọng về hậu cần, kỹ thuật và đầu mối giao thông với vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn tỉnh Aleppo. Nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đánh chiếm địa bàn này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiên kết với các khu vực do người Kurd kiểm soát trên miền bắc Syria.

Ngọc Dương